พนักงานออฟฟิศเช็กด่วน! 3 อาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

พนักงานออฟฟิศเช็กด่วน! 3 อาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเป็นหนึ่งในอาการป่วยที่คนในสมัยนี้เป็นกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในการใช้ชีวิต เช่นต้องนั่งทำงานกับที่มากขึ้น หรือไม่ค่อยได้ขยับร่างกายระหว่างวัน ทำให้เกิดอาการปวดหลังและอาการอื่น ๆ ตามมาได้ หากปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ซึ่งพนักงานออฟฟิศนั้นมีความเสี่ยงสูงไม่แพ้กับอาชีพที่ต้องใช้กำลังในการยกของหนัก ๆ เลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจะพาพนักงานออฟฟิศทุกคนไปเช็กกันว่าตนเองมีอาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือไม่ ด้วย 3 อาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเหล่านี้!

ปวดหลัง ปวดสะโพกเรื้อรัง
หากคุณมีอาการปวดหลังบริเวณด้านล่าง ตรงสะโพกเป็นเวลานานติดต่อกัน อาจจะเป็น ๆ หาย ๆ หรือว่าเป็นอยู่ตลอดก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้ รวมถึงอาจจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกข้างใดข้างหนึ่งได้ หากเวลาไอหรือจามแล้วมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น แสดงว่าควรไปรับการตรวจวินิจฉัยจากทีมแพทย์ได้แล้วว่าเป็นอาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือไม่ จะได้รักษาอย่างทันท่วงที

มีอาการปวดจากเอว ร้าวไปจนถึงขา
อาการปวดร้าวจากเอวหรือสะโพกลงไปถึงช่วงขานั้นก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ถึงสัญญาณของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้ โดยปกติแล้วหากคนเราปวดหลัง ก็จะปวดแค่ตรงหลัง เวลาเดินหรือยืนนาน ๆ ก็จะไม่มีอาการปวดร้าวลงไปยังบริเวณขาหรือน่อง แต่สำหรับคนที่มีอาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทนั้น จะเกิดการปวดร้าวลงไปถึงขาและน่องได้

ยืนหรือเดินนาน ๆ ก็ปวด นั่งอยู่กับที่นาน ๆ ก็ยังปวดหลังอยู่ดี
ไม่ว่าจะเดิน ยืน หรือนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน คุณก็ยังรู้สึกปวดหลังอยู่ดี หากเป็นแบบนี้ก็ให้ระวังไว้ได้เลยว่าอาจจะเป็นสัญญาณของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ทางที่ดีก็คือไปรับการตรวจให้รู้แน่ชัดว่าอาการที่เราเป็นนั้นใช่อาการของโรคนี้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รับการรักษา รวมถึงรับทราบถึงข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองให้อาการไม่แย่ไปกว่าเดิมอีกด้วย

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการดังกล่าว
หากคุณมีอาการตามด้านบนนี้ แต่ว่าไม่รุนแรงมากนัก ก็อาจจะต้องเริ่มดูแลตัวเองด้วยท่าออกกำลังกายที่เหมาะสม รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะกับการช่วยบรรเทาอาการลงได้ดังต่อไปนี้

  • ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นส่งผลให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น จนทำให้เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและบริเวณสันหลังได้ การลดน้ำหนักจะช่วยลดอาการปวดหลัง สะโพกได้ส่วนหนึ่ง
  • ปรับท่าทางในการนั่งทำงานให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่นั่งงอตัว ไม่นั่งหลังคด และพยายามปรับความสูงของเก้าอี้ และโต๊ะทำงานให้อยู่ในระดับที่พอดี
  • เมื่อต้องยกของหนักหรือใช้กำลังในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ต้องทำด้วยท่าทางที่ถูกต้อง ป้องกันการได้รับบาดเจ็บ

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x