พนักงานออฟฟิศเช็กด่วน! 3 อาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

พนักงานออฟฟิศเช็กด่วน! 3 อาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเป็นหนึ่งในอาการป่วยที่คนในสมัยนี้เป็นกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในการใช้ชีวิต เช่นต้องนั่งทำงานกับที่มากขึ้น หรือไม่ค่อยได้ขยับร่างกายระหว่างวัน ทำให้เกิดอาการปวดหลังและอาการอื่น ๆ ตามมาได้ หากปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ซึ่งพนักงานออฟฟิศนั้นมีความเสี่ยงสูงไม่แพ้กับอาชีพที่ต้องใช้กำลังในการยกของหนัก ๆ เลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจะพาพนักงานออฟฟิศทุกคนไปเช็กกันว่าตนเองมีอาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือไม่ ด้วย 3 อาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเหล่านี้!

ปวดหลัง ปวดสะโพกเรื้อรัง
หากคุณมีอาการปวดหลังบริเวณด้านล่าง ตรงสะโพกเป็นเวลานานติดต่อกัน อาจจะเป็น ๆ หาย ๆ หรือว่าเป็นอยู่ตลอดก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้ รวมถึงอาจจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกข้างใดข้างหนึ่งได้ หากเวลาไอหรือจามแล้วมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น แสดงว่าควรไปรับการตรวจวินิจฉัยจากทีมแพทย์ได้แล้วว่าเป็นอาการของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือไม่ จะได้รักษาอย่างทันท่วงที

มีอาการปวดจากเอว ร้าวไปจนถึงขา
อาการปวดร้าวจากเอวหรือสะโพกลงไปถึงช่วงขานั้นก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ถึงสัญญาณของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้ โดยปกติแล้วหากคนเราปวดหลัง ก็จะปวดแค่ตรงหลัง เวลาเดินหรือยืนนาน ๆ ก็จะไม่มีอาการปวดร้าวลงไปยังบริเวณขาหรือน่อง แต่สำหรับคนที่มีอาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทนั้น จะเกิดการปวดร้าวลงไปถึงขาและน่องได้

ยืนหรือเดินนาน ๆ ก็ปวด นั่งอยู่กับที่นาน ๆ ก็ยังปวดหลังอยู่ดี
ไม่ว่าจะเดิน ยืน หรือนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน คุณก็ยังรู้สึกปวดหลังอยู่ดี หากเป็นแบบนี้ก็ให้ระวังไว้ได้เลยว่าอาจจะเป็นสัญญาณของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ทางที่ดีก็คือไปรับการตรวจให้รู้แน่ชัดว่าอาการที่เราเป็นนั้นใช่อาการของโรคนี้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รับการรักษา รวมถึงรับทราบถึงข้อควรปฏิบัติในการดูแลตัวเองให้อาการไม่แย่ไปกว่าเดิมอีกด้วย

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการดังกล่าว
หากคุณมีอาการตามด้านบนนี้ แต่ว่าไม่รุนแรงมากนัก ก็อาจจะต้องเริ่มดูแลตัวเองด้วยท่าออกกำลังกายที่เหมาะสม รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะกับการช่วยบรรเทาอาการลงได้ดังต่อไปนี้

  • ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้นส่งผลให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น จนทำให้เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและบริเวณสันหลังได้ การลดน้ำหนักจะช่วยลดอาการปวดหลัง สะโพกได้ส่วนหนึ่ง
  • ปรับท่าทางในการนั่งทำงานให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่นั่งงอตัว ไม่นั่งหลังคด และพยายามปรับความสูงของเก้าอี้ และโต๊ะทำงานให้อยู่ในระดับที่พอดี
  • เมื่อต้องยกของหนักหรือใช้กำลังในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ต้องทำด้วยท่าทางที่ถูกต้อง ป้องกันการได้รับบาดเจ็บ

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.