Lifelong Learning คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับชีวิตคนเรา

Lifelong Learning คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับชีวิตคนเรา

การเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี ความผันผวนของเศรษฐกิจ และโรคระบาดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้บริษัทหลายแห่งต้องปลดพนักงานออกเพื่อลดต้นทุนและปรับโครงสร้างให้กิจการยังคงอยู่รอดได้ งานหลายตำแหน่งกำลังจะหายไปในขณะที่งานบางอย่างเกิดขึ้นใหม่เพื่อรองรับความต้องการของตลาดแรงงาน การที่ใครคนหนึ่งจะเอาตัวรอดในยุคนี้ได้จึงต้องมี Lifelong Learning หรือ “การเรียนรู้ตลอดชีวิต” เพื่อที่จะพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้นอยู่เสมอ หากคุณอยากรู้ว่าควรทำอย่างไรบ้างจึงจะเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต เราจะเล่าให้ฟัง

ปรับความคิดให้เป็น Growth Mindset
การเรียนรู้ของคนเราไม่ได้จบลงเมื่อเราเรียนจบจากระบบการศึกษาทั่วไป และไม่ได้หมายความว่าการที่คุณมีความเชี่ยวชาญในสาขางานที่ทำอยู่นั้นเพียงพอแล้วต่อการทำงาน หรือคิดว่าวิธีการเดิมๆ ที่ใช้อยู่มันดีพอแล้ว หากคุณคิดแบบนั้นเมื่อไหร่หมายความว่าคุณมี Fixed Mindset ดังนั้นคุณจึงต้องเปิดรับความคิดใหม่ๆ เข้ามา เชื่อมั่นว่าทุกสิ่งมีหนทางที่จะพัฒนาขึ้นได้เสมอ มี Growth Mindset ให้มากขึ้น การปรับความคิดเหล่านี้จึงจะทำให้คุณมี Lifelong Learning ได้

เรียนรู้ในแบบตัวเอง
แต่ละคนย่อมมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน คุณเองก็เช่นกัน ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนให้ตัวเองว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร แล้วกำหนดวิธีการที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นที่เหมาะกับตัวเอง เช่น การเข้าคอร์สเรียนออนไลน์ เข้าร่วมงานสัมมนาวิชาการ อ่านหนังสือ อ่านบล็อก เป็นต้น และอย่าลืมว่าการเรียนนั้นจะต้องประเมินผลได้ เพราะการประเมินผลจะทำให้คุณรู้ว่าคุณได้พัฒนาศักยภาพตัวเองมากขึ้นแค่ไหน ต้องปรับปรุงอะไรอีก เพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายได้จริง

สร้าง Motivation ให้ตัวเอง
การที่จะมี Lifelong Learning นั้นจะทำให้คุณไม่ได้อยู่ในระบบของการศึกษาทั่วไปเหมือนสมัยเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา ไม่มีใครมาป้อนข้อมูลเราหรือผลักดันเราอีกต่อไป หากไม่สร้าง Motivation ให้ตัวเองอยู่ในบรรยากาศของการเรียนรู้อย่างจริงจัง ก็อาจจะทำให้หลุดโฟกัสได้ง่าย ซึ่งสมัยนี้สามารถสร้าง Motivation ได้หลากหลายวิธี เช่น เข้าไปร่วมงานเสวนา เข้าร่วม Online Community ตามหัวข้อที่สนใจ เป็นต้น และเมื่อได้เข้าไปแล้วก็ควรเก็บเกี่ยวเอาความรู้ออกมาให้ได้มากที่สุด

เรียนรู้ด้วยการลงมือทำ
เมื่อเรียนรู้มาแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการของ Lifelong Learning คือต้องนำความรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้จริงด้วย การลงมือทำจะช่วยให้เราได้เห็นผลลัพธ์ว่าสิ่งที่เราเรียนไปนั้นมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร เรายังบกพร่องในเรื่องไหน เพื่อที่จะหาแนวทางปรับปรุงให้เราสามารถนำความรู้ที่ได้มาใช้กับงานและบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้ว่า Lifelong Learning เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามหากคุณต้องการพัฒนาศักยภาพตัวเองให้พร้อมแข่งขันกับคนอื่น แต่หากคุณมีความมุ่งมั่น พร้อมแนวทางที่ชัดเจนในการเรียนรู้ คุณก็สามารถที่จะพัฒนาตัวเองไปได้เรื่อยๆ โดยไม่มีขีดจำกัด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x