I’m Smarthy

I'm Smarthy

การตลาดผ่านอินเตอร์เน็ตในโลกยุคปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตได้เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมากไปซะแล้ว สำหรับบางคนนั้นจะเข้า
อินเตอร์เน็ตเมื่อไหร่ เพียงแค่กดสองสามปุ่มบนโทรศัพท์มือถือก็เข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย บ้างก็เล่นเพื่อความบันเทิง หรือทำงาน แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตสามารถทำการตลาดให้กับสินค้าและบริการของเราได้ ขอยกตัวอย่างการทำการตลาดออนไลน์ง่ายๆ และยังฟรีอีกด้วย เรามาดูกันว่าผู้ช่วยทางการตลาดที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

  • Facebook เครื่องมือการตลาดชั้นดี ด้วยบริการสร้างหน้า Page ร้านค้าของคุณลงไปใน Facebook แล้วชักชวนเพื่อนๆ ให้มากด Like เพื่อเพิ่มจำนวนคนติดตามและกระจายไปในวงกว้าง สินค้าของเราก็จะกระจายไปในหมู่เพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอีกครั้งหนึ่ง ลองคิดดูว่าถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ สินค้าเราจะกระจายไปได้มากและรวดเร็ว ย้ำอีกครั้งนึงว่าทั้งหมดที่ว่ามานั้นฟรี!
  • Twitter เป็นลักษณะของการส่งข้อความสั้นๆ ออกไปแล้วให้คนที่อยากรู้ว่าคุณจะส่งข้อความอะไรออกไปอีก ทำการติดตามเราได้ นับว่าเป็นการตลาดที่ตรงกลุ่มทีเดียวเพราะคนที่ติดตามคุณนั้นเขาทำด้วยความสมัครใจ ย่อมหมายถึงข้อความที่จะส่งออกไปนั้นตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน กดส่งเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ข้อความก็จะกระจายไปในหมู่ที่ติดตามคุณทันที
  • Google+ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทาง Google ส่งเข้ามาเพื่อแข่งขันกับทาง Facebook ดังนั้นรูปแบบของการใช้งานรวมทั้งมีหน้า Page เหมือนใน Facebook อีกด้วย ถึงแม้ Google+ จะพึ่งได้รับความนิยม แต่เชื่อว่าการที่เป็นผลิตภัณฑ์ของทาง Google ก็น่าจะมีผลในระบบ Search Engine ของทาง Google บ้างไม่มากก็น้อย สร้างหน้าประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตสามารถทำการตลาดให้กับสินค้าและบริการของเราได้ Page ของเราไว้ก็ไม่เสียหลายเพราะ Google+ ก็เป็นบริการฟรีเช่นกัน
  • YouTube เป็นเว็บวีดีโอ ที่เราสามารถ Upload วีดีโอที่ต้องการแล้วให้คนทั่วไปสามารถค้นหาผ่าน Search Engine นอกจากนี้ยังสามารถสร้างลิงค์ หรือนำวีดีโอมาใส่ไว้ในหน้าเว็บร้านค้าของคุณ หรือใส่ไว้ในหน้า Page ของทั้งทาง Facebook และ Google+ ได้อีกด้วย นอกจากนี้บน YouTube เองก็ยังมีปุ่มไว้สำหรับส่งต่อลิงค์ของวีดีโอ ให้คนอื่นๆ รวมถึงปุ่ม Like อีกด้วย
  • Email การตลาดแบบ Direct Mail เป็นการตลาดทางตรง ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง โดยปกติแล้วจะทำการส่งจดหมายออกไปยังบ้านของกลุ่มเป้าหมาย แต่ต้องไม่ลืมว่าควรจะส่งไปเฉพาะในรายชื่อที่เต็มใจรับจดหมายของคุณจริงๆ เช่น กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการประจำ กลุ่มธุรกิจที่ติดต่อกันอยู่เป็นประจำ เพราะหากคุณส่งไปยังกลุ่มที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับคุณแล้ว อาจสร้างความไม่พอใจให้กับผู้รับ และจะส่งผลเสียต่อผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมากในภายหลัง

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.