I’m Healthy

I'm Healthy

อาหารสร้างสุขภาพ (ไขมัน) อาหาร คือสิ่งที่มนุษย์ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ไม่สามารถขาดได้ แล้วเราเคยสำรวจบ้างหรือไม่ว่า อาหารที่เราได้รับแต่ละวันนั้น
เหมาะสม และปราศจากพิษภัยหรือไม่ ยิ่งในยุคปัจจุบันสารปนเปื้อนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเรามาแสวงหาอาหารที่ทำให้ร่างกายเราคงความมีสุขภาพดีกันเถอะ โดยจะขอเน้นที่เรื่องไขมัน

ความสำคัญของไขมัน

ร่างกาย จำเป็นต่องพึ่งพากรดไขมันจำเป็น เช่น Linoeic acid และ Linolenic acid ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต การรักษาสมดุลของผิวหนัง ควบคุมการเผาผลาญคลอเลสเทอรอล ไขมันยังมีหน้าที่ในการลำเลียง และการดูดซึมของวิตามินชนิดที่ละลายในไขมันได้แก่ A, D, E และ K รวม
ทั้ง Carotenoids อีกด้วย แล้วเราควรจะเลือกไขมันแบบไหนมารับประทานที่จะไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายนั้นลองมาดูกัน

ประเภทของกรดไขมัน

  1. กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acids) พบมากในไขมันสัตว์ซึ่งได้จาก เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อเป็ดโดยเฉพาะบริเวณหนัง และผลิตภัณฑ์จากนม โดยเฉพาะเนยแข็ง เนย ครีม นอกจากนี้ยังพบในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันปาล์ม และ น้ำมันมะพร้าว ซึ่งบรรดาทั้งหมดนี้เนื้อ วัวจะไม่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีไขมันที่สังเคราะห์ขึ้น เช่น มาร์การีน ไขมันขาวจากพืช และอาหารแปรรูปที่มีไขมันไฮโดรเจนผสมอยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเส้นเลือดหัวใจอยู่ดี ผลเสียของไขมันอิ่มตัวคือจะทำให้ร่างกายผลิตคลอเรสเตอรอลมากขึ้น ซึ่งเป็นผลทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราควรลดทานไขมันอิ่มตัว
  2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acids) พบได้ในพืช แบ่งได้ 2 ประเภทด้วยกัน

2.1 ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน แหล่งไขมันไม่อิ่มตัวนั้นเป็นไขมันที่ได้จากพืช เช่น น้ำมันที่ได้จากข้าวโพด ดอกคำฝอย ถั่วเหลือง งา และทานตะวัน เป็นต้น ข้อดีของน้ำมันชนิดนี้คือไม่จับตัวเป็นไข ส่วนข้อเสียคือ ส่งผลให้เกิดสารพิษที่ทำลายดีเอ็นเอ และเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้เนื้อเยื่อเสื่อมโทรม เกิดการอักเสบต่างๆ
2.2 ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว จะพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่าร์ น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันอะโวคาโด ซึ่งไขมันกลุ่มนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และยังช่วยลด LDL-คลอเลสเตอรอล หรือคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีลงได้อีกด้วย

บรรดาไขมันทั้งหลาย พบว่าน้ำมันมะกอกปลอดภัยและดีที่สุด เพราะร่างกายเราจะดูดซึมกรดไขมันโอเลอิกได้ดีกว่าไขมันจากพืชชนิดอื่น
แถมน้ำมันมะกอกยังมีกลิ่นและรสดีอีกด้วย ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยกรดไขมันที่จำเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือ กรดไขมันไลโนเลอิก (โอเมก้า6) และ กรดไขมันอัลฟา-ไลโนเลนิก (โอเมก้า3) ซึ่งพบได้จากปลาหรืออาหารเสริม เพราะมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้งมีส่วนช่วยป้องกันหลอดเลือด
อุดตัน ลดความดันโลหิต รักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ช่วยลดความเจ็บปวด จะช่วยเกี่ยวกับสมองการมองเห็น

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.