เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการแก้ตาสองชั้น ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำต้องอ่าน!

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการแก้ตาสองชั้น ไม่อยากเจ็บตัวซ้ำต้องอ่าน!

การทำตาสองชั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับสาวๆ ชาวไทย เพราะนอกจากจะทำให้ดวงตาดูโตขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับใบหน้าให้ดูมีชีวิตชีวาและมีเสน่ห์เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายๆ ครั้งการทำศัลยกรรมตาสองชั้นก็อาจไม่ได้ให้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้เสมอไป เพราะหลังการผ่าตัดอาจมีปัญหาชั้นตาหลุด ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือชั้นตาเป็นหลายชั้นได้ ส่งผลให้เสียความมั่นใจจึงจำเป็นต้องทำการแก้ตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยในวันนี้เรามีรายละเอียดเกี่ยวกับการแก้ไขตาสองชั้นมาให้ได้ศึกษากัน

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังการผ่าตัดตาสองชั้น

1. ปัญหาชั้นตากลับมาหลบใน เป็นปัญหาที่ทำให้ต้องแก้ตาสองชั้นซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยในกรณีที่แพทย์เลือกวิธีผ่าตัดตาที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการเย็บ 3 จุด หรือการทำแผลเล็ก ซึ่งอาจยังทำให้มีไขมันส่วนเกินหรือกล้ามเนื้อรอบตาเหลืออยู่มาก ส่งผลให้รอยพับตาไม่ชัดเจนจึงทำให้ชั้นตาหลุดและกลับมาหลบในได้ โดยแพทย์อาจทำการแก้ตาสองชั้นปัญหานี้ด้วยการผ่าตัดแบบกรีดยาว ซึ่งสามารถตัดแต่งไขมันและเนื้อที่เกินได้ดีที่สุด

2. ปัญหาเปลือกตาอูมหนาจากการฉีดสารเติมเต็ม การฉีดฟิลเลอร์หรือซิลิโคนบริเวณหน้าผาก ขมับ หรือ จมูก อาจมีความเสี่ยงที่ทำให้สารดังกล่าวไหลมาที่ดวงตา ส่งผลให้บริเวณเปลือกตามีความหนาผิดปกติได้ ซึ่งการแก้ตาสองชั้นที่เกิดจากปัญหาดังกล่าวสามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดตกแต่งเนื้อส่วนที่เกินออก และจำเป็นต้องขูดสารฟิลเลอร์หรือซิลิโคนที่ฝังในเนื้อออกไปด้วย

3. ปัญหาชั้นตาสูงไม่เป็นธรรมชาติ การเย็บชั้นตาที่สูงเกินไป อาจทำให้ตาดูลึก ไม่สวยเป็นธรรมชาติ และอาจทำให้หน้าแลดูแก่กว่าวัยได้ ซึ่งการแก้ตาสองชั้นปัญหานี้จำเป็นต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง เพราะการแก้ค่อนข้างยากและอาจทำให้เกิดปัญหาชั้นตาซ้อนกันได้ โดยแพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการเลาะพังผืด แล้วดึงกล้ามเนื้อตาให้ชั้นตาใหม่เล็กลง

โดยปัญหาข้างต้นเป็นปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ต้องแก้ไขตาสองชั้น ซึ่งการจะผ่าตัดแก้ตาสองชั้นนั้นควรรออย่างน้อย 6 เดือน เพราะเป็นช่วงที่แผลสมานดีแล้ว เนื่องจากในช่วง 6 เดือนแรกแผลอาจยังมีอาการบวมและยากที่จะบอกว่าชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาเล็กเกินไปหรือใหญ่เกินไป ทั้งนี้ การรอจนกว่าแผลจะหายและยุบสนิทจะช่วยให้แพทย์สามารถประเมินตาได้อย่างแม่นยำมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาหลับตาไม่สนิทเพราะเปลือกตาเหลือก หรือตาปลิ้นหลังการผ่าตัด แพทย์จะพิจารณาแก้ตาสองชั้นโดยเร็วที่สุด ภายใน 2 สัปดาห์

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.