เต่าตะนุเกยตื้นที่หาดกะตะเพิ่มอีก 1 ตัว

ศูนย์ข่าวภูเก็ต – เต่าตะนุเกยตื้นอีก1ตัวที่หาดกะตะคาดภายภายในไม่พบบาดแผลภายนอกเจ้าหน้าที่ นำกลับดูแลที่สถาบัน  เผยเพียง 1 เดือนพบเต่าฝั่งทะเลอันดามันขึ้นมาเกยตื้นแล้วกว่า 10 ตัว

วันนี้ (31 ส.ค.) น.ส.พัชราภรณ์ แก้วโม่ง สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยฯ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งและป่าชายเลนภูเก็ต กรมทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า วันนี้ (31 ส.ค) ทางกลุ่มสัตว์ทะเลหายากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเต่าขนาดเล็กขึ้นมาเกยตื้น ที่บริเวณหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งใกล้กับจุดที่พบเต้าหญ้าเมื่อวานนี้ จึงเข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือเต่าทะเลตัวดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าเต่าทะเลตัวดังกล่าวเป็นเต่าตะนุอายุ ประมาณ 5 ปี ยังไม่สามารถระบุเพศได้ น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ดูภายนอกไม่พบบาดแผล แต่คาดว่าน่าจะป่วยจากภายในซึ่งขณะนี้ได้ให้ยาคลายเครียดและยาปฏิชีวนะ เนื่องจากเท่ามีอาการซึม ว่ายน้ำไม่ได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับเต่าทะเลที่ขึ้นมาเคยตื้นนั้นส่วนใหญ่เกิดจากอาการเจ็บป่วย และได้รับบาดเจ็บจากเครื่องมือการทำประมงของชาวประมง โดยขณะนี้ทางกลุ่มสัวต์ทะเลหายากต้องดูแลเต่าพิการเนื่องจากถูกทำร้ายและถูก เศษอวนบาดมากกว่า 10 ตัว

ขณะที่ นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ นักวิชาการประมง ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน จ.ภูเก็ต กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม 2552 นี้ปรากฏว่าในฝั่งทะเลอันดามันทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีเต่าทะเลชนิดต่างๆ เกยตื้นมากกว่า 10 ตัวแล้ว ซึ่งสาเหตุที่เดือนนี้พบเต่าทะเลเกยตื้นจำนวนมากก็เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม ซึ่งมีคลื่นลมแรงทำให้เต่าที่มีอาการเจ็บป่วย หรือบาดเจ็บไม่สามารถที่จะว่ายน้ำได้มักจะถูกคลื่นทะเลซัดเข้าหาฝั่งทำให้มี การพบเต่าทะเลขึ้นมาเกยตื้นเป็นจำนวนมาก กว่าช่วงปกติ

อย่างไรก็ตาม ในฝั่งทะเลอันดามันนั้นพบว่าในแต่ละมีจะมีเต่าทะเลที่ขึ้นมาเกยตื้นและได้ รับรายงานอย่างเป็นทางการเฉลี่ยปีละประมาณ 30 ตัว แต่เชื่อว่าข้อมูลย่างไม่เป็นทางการของการขึ้นมาเกยตื้นน่าจะมีมากกว่า 100 ตัว ซึ่งบางครั้งชาวบ้านก็ไม่ได้แจ้งเข้ามาทำให้ตัวเลขบางส่วนไม่เข้าสู่ระบบการ รายงาน

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Related Post

One Comment

  • · Edit

    คงไม่มีอะไรมั้ง สงสัยช่วงนี้พายุเข้าน่ะ
    หรือไม่ก็จะมาร่วมงานพ้อต่อที่บางเหนียว (ล้อเล่นนะ)

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.