ประชุมวิชาการรำลึก 10 ปี สึนามิภูเก็ต

ประชุมวิชาการรำลึก 10 ปี สึนามิภูเก็ต

ประชุมวิชาการรำลึก 10 ปี สึนามิภูเก็ต

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2557 เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมรอยัลภูเก็ต ซิตี้ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการรำลึก 10 ปี สึนามิภูเก็ต โดยมี นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ดร.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสำนักการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) ดร.พัลลภ สิงหเสนีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย แขกผู้มีเกียรติจากประเทศไทย และต่างประเทศ เข้าร่วมจำนวนมาก

นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดประชุมครั้งนี้ว่า “เพื่อสร้างเครือข่าย และแลกเปลี่ยนความรู้ ในวาระครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ได้รำลึกถึงบทเรียนของอุบัติภัย ที่มีความเกี่ยวพันธ์กัน โดยทางกระทรวงสาธารณสุขถือเป็นหน่วยงานสำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชน ทั้งนี้ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้มีปัญหาเกี่ยวกับสาธารณภัยมากขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุข มีหน่วยงาน สพฉ. ที่จะต้องดูแลระบบช่วยเหลือประชาชนในยามฉุกเฉิน ทั้งการบริหารจัดการ มีการสร้างทีม และต้องมีการสื่อสารที่ดี ซึ่งการเกิดเหตุสึนามิเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่มีความรุนแรงมาก”

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า “ประเทศไทยของเราต้องการสร้างเครือข่าย การสั่งการ การติดต่อสื่อสาร และการจัดระบบ ในการส่งคนไข้จากจุดเกิดเหตุไปยังโรงพยาบาล โดยทางประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า ก็อยากช่วยเหลือประเทศในแถบอาเซียน และญี่ปุ่นก็อยากให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางที่จะช่วยเชื่อมโยงประเทศในอาเซียนด้วย ซึ่งได้มีการจัดประชุมผู้บริหารด้านสาธารณสุขในอาเซียน เพื่อการสร้างเครือข่าย โดยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ เพื่อรำลึก 10 ปี สึนามิ และนำความรู้จากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมาประชุมร่วมกันในหมู่คนไทย พร้อมเชิญชวนชาวต่างชาติในประเทศอาเซียนมาร่วมประชุมด้วย ซึ่งหวังว่าการประชุมในครั้งนี้ จะมีเครือข่ายเพิ่มขึ้น โดยประเทศไทยและประเทศในแถบภูมิภาคได้ร่วมมือกัน เพื่อสร้างระบบและเกิดการร่วมมือที่ดี โดยจะต้องมีการบริหารจัดการและให้การเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางสาธารณสุขจะทำการขับเคลื่อนให้ความรู้และการเตรียมพร้อมแก่ประชาชนชาวไทยในการรับมือกับปัญหาด้านสุขภาพอันเนื่องมาจากสาธารณภัย ทั้งนี้ หากเกิดภัยธรรมชาติ หรือภัยสึนามิ อย่างน้อยเราก็ได้เตรียมตัวหลีกให้พ้นความรุนแรงจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น รวมทั้งไม่ก่อให้เกิดการสูญเสีย และสามารถดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ด้วย

Related Post

เตรียมฉลองยิ่งใหญ่ “The New Chapter Jungceylon” 28 มิ.ย. 67 นี้

เตรียมฉลองยิ่งใหญ่ “The New Chapter Jungceylon” 28 มิ.ย. 67 นี้

พบโปรโมชั่นเฉลิมฉลองเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ “Blooming Sales”ลดราคาสูงสุดถึง 70% ลุ้นรับรางวัลใหญ่ทุกวัน เปิดตัว Queen of Oasis ซุปเปอร์สตาร์สาวสวยระดับประเทศ “ใหม่ - ดาวิกา โฮร์เน่”

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.