ภูเก็ตระดมทุกภาคส่วนซ้อมแผนสึนามิ 6-7 พค นี้

ภูเก็ตระดมทุกภาคส่วนซ้อมแผนสึนามิ 6-7 พค นี้

ภูเก็ตระดมทุกภาคส่วนซ้อมแผนสึนามิ 6-7 พค นี้ ลดผลกระทบและการสูญเสียกรณีเกิดแผ่นดินไหวและภัยพิบัติ
ภูเก็ตระดมทุกภาคส่วนซ้อมแผนสึนามิ 6-7 พค นี้ ลดผลกระทบและการสูญเสียกรณีเกิดแผ่นดินไหวและภัยพิบัติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2558 ที่ห้องประชุมศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธรณภัยเขต 18 ภูเก็ต นายสัญญ์ธวัชช์ ริ้วเหลือง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมโครงการฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับจังหวัด อพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิ ประจำปี 2558 โดยมี พ.ต.อ.ดร.ไกรทอง จันทร์ทองใบ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต นายวิวัฒน์ อินทรพานิช ผู้อำนวยการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก พร้อมทั้งหน่วยงานภาครัฐ และองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายสัญญ์ธวัชช์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวได้เกิดบ่อยครั้งชึ้น ทำให้ศูนย์ปฏิบัติเตือนภัยแห่งชาติ ได้ดำเนินการก่อสร้างระบบแจ้งเตือนภัยธรรมชาติ ซึ่งมีนโยบายให้ท้องถิ่นที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดำเนินการฝึกซ้อมแผนฯ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยจังหวัดภูเก็ต ได้จัดให้มีการฝึกซ้อมอพยพประชากรในพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิ และทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยธรรมชาติ โดยได้คัดเลือกพื้นที่บริเวณแหลมตุ๊กแก เกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่จุดเสี่ยงกรณีเกิดแผ่นดินไหวในทะเล เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีชาวบ้านอาศัยเป็นจำนวนมาก และได้กำหนดให้มีการฝึกซ้อมในวันที่ 6-7 พฤษภาคม 2558 เพื่อเตรียมความพร้อมในการลดผลกระทบกรณีเกิดแผ่นดินไหวและเกิดคลื่นสึนามิ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานต่าง ๆ ในการให้การช่วยเหลือ

โดยในวันที่ 6 พ.ค.58 จะเป็นการฝึกซ้อมบนโต๊ะ (จำลองสถานการณ์จริง) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 16.00 น. ณ โรงเรียนบ้านเกาะสิเหร่ และในวันที่ 7 พ.ค.58 จะเป็นการฝึกซ้อมสถานการณ์สมมติจากเหตุการณ์กรณีการเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งเริ่มตั้งแต่การใช้ชีวิตปกติของชาวบ้านแหลมตุ๊กแก รวมทั้งชาวประมง และนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณริมทะเล จำนวน 150 คน และเรือขนาดเล็กอยู่ที่บริเวณใกล้ฝั่ง จำนวน 10 ลำ โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะมีการแจ้งเตือนมาที่จังหวัดภูเก็ต ให้เตรียมความพร้อม ติดตามสถานการณ์หากเกิดสึนามิ ขอให้อพยพขึ้นที่สูงโดยด่วน พร้อมแจ้งไปยังทุกอำเภอที่มีพื้นที่เสี่ยงให้แจ้งเตือนไปยังท้องถิ่นและชุมชนให้เตรียมพร้อมและติดตามข่าวสารวิทยุโทรทัศน์ SMS ฯลฯ

พร้อมเรียกประชุมทุกฝ่ายเพื่อจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ หลังจากนั้น นายกเทศมนตรีตำบล รัษฎา สั่งการแจ้งเตือนเสียงตามสาย รถประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนติดตามสถานการณ์และข่าวสารอย่างใกล้ชิด หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที เปิดสัญญาณหอเตือนภัย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่อพยพประชาชนไปที่สูง ทั้งนี้ ยังได้มีการสมมติสถานการณ์เกิดอุบัติเหตุระหว่างอพยพประชาชน โดยเป็นเหตุการณ์รถมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชนกับรถพ่วง ซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 5 คน และมีผู้อพยพหกล้มบาดเจ็บบริเวณถนนระหว่างอพยพ ซึ่งมีคนแก่ หญิงมีครรภ์ และเด็ก จำนวน 5 คน พร้อมทั้งยังมีผู้คนสูญหายอีก จำนวน 5 คน หลังจากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจทุกอย่างแล้ว ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะประกาศยกเลิกสถานการณ์ และดำเนินการบรรเทา
สาธารณภัยผู้อพยพต่อไป

[fbalbum url=https://www.facebook.com/media/set/?set=a.839024412839221.1073741939.136367659771570]

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.