ทต.ราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน

ทต.ราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน

เทศบาลตำบลราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนราไวย์

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลราไวย์ หมู่ที่ 6 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์. เป็นประธานเปิดโครงการ ร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนกิจกรรมลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนเราไวย์ พร้อมด้วยนางศุภลักษณ์. ดำรงเชื้อ. นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลราไวย์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลราไวย์. หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ตัวแทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านตำบลราไวย์. ตัวแทนกลุ่มร้านค้าสมาชิกกลุ่มองค์กรต่างๆและนักเรียน เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากปัจจุบันกล่องโฟมเข้ามาเป็นในชีวิตประจำวันเพราะเมื่อไหร่ที่เราจำเป็นต้องไปรับ ประทานอาหารนอกบ้านและจะต้องขออาหารนั้นนั้นกลับมาคนขายก็มักจะเลือกใช้กล่องโฟมเป็นหนึ่งในวัสดุที่ใช้บรรจุอาหารที่เราสั่งซื้อกลับบ้านสมัยกล่องโฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สะดวกใช้สามารถเปิดกล่องออกมารับประทานได้ทุกที่อีกทั้งราคาแต่ละกล่องก็ถูกเพียงไม่กี่บาททำให้ปริมาณการใช้กล่องโฟมทวีคูณขึ้นทุกๆปีการใช้โฟมบรรจุอาหารกุ้งสำเร็จซึ่งส่วนใหญ่มีความร้อนเกิน 70 องศาเซลเซียส และมีไขมันส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนสารเคมีเช่นสารสไตรีน เบนซิน พลาเลท

เทศบาลตำบลราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนราไวย์ เทศบาลตำบลราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนราไวย์ เทศบาลตำบลราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนราไวย์ เทศบาลตำบลราไวย์จัดโครงการกิจกรรมร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนลดละเลิกการใช้โฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนราไวย์

นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า อาหารที่ใช้กล่องโฟมซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมะเร็งต่อมลูกหมากสมองเสื่อม เป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์ทำให้เป็นหมัน หญิงมีครรภ์อาจทำให้เกิดลูกที่มีอาการดาวน์ซินโดรมได้ นอกจากนี้ขยะจากโฟมบรรจุอาหารเป็นขยะที่ย่อยสลายยาก ใช้เวลาถึง 450 ปีกว่าจะสลายตัวได้หมดซึ่งหลายประเทศเช่นไต้หวันฝรั่งเศสสารัทธ์อเมริกาในบางรัฐเช่นซานฟรานซิสโกได้ยกเลิกการใช้กล่องโฟมเป็นภาชนะบรรจุอาหารในถ้วยโฟมมีสารสไตรีน ซึ่งมีผลต่อระบบประสาทเม็ดเลือดแดงตับไตเมื่อสูดดมหรือรับประทานอาจ มีอันตรายแก่ชีวิตศาลดังกล่าวเมื่อถูกความร้อนและนำมันจะละลายก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายผู้บริโภคโฟมโฟมเป็นภาชนะที่ปลอดภัยสำหรับใส่อาหารเย็นมีหลากหลายรูปแบบแต่ไม่ทนต่อน้ำมันและความร้อนที่อุณหภูมิสูง 70 องศาแต่พ่อค้าแม่ค้านิยมใช้โฟมเพราะสะดวกและมีราคาถูกกรมอนามัยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจึงวางมาตรการกำหนดรูปแบบฉลากติดข้างกล่องโฟมเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจชื้อของผู้บริโภค

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.