ตำรวจภูเก็ตร่วมแก้ปัญหาเจ็ตสกีจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ประกอบการ

พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวถึงปัญหาเจตสกีในส่วนของตำรวจว่า ได้มีการจัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งมีจำนวนรวมประมาณ 200 ราย ในจำนวนดังกล่าวที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องกับสำนักงานขนส่งทางน้ำภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต จำนวน 167 ลำ และได้เตรียมการประชุมร่วมกันในวันที่ 8 กันยายนนี้ โดยเชิญหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมชี้แจงแนวทางการปฎิบัติด้วย

“การประชุมร่วมกันนั้นจะมีการทำความเข้าใจเพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว เพื่อให้ปฎิบัติไปตามแนวทางเดียวกัน โดยเฉพาะการข่มขู่กรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยว รวมไปถึงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนว่า เมื่อมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วไม่มีการดำเนินการใดๆ โดยบอกให้ไปตกลงกันเอง เพราะเป็นคดีแพ่ง แต่หลังจากที่มีการเรียกประชุมทำความเข้าใจกันแล้ว จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง จะปล่อยปละละเลยเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมากว่ามีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง และในการเรียกค่าเสียหายนั้นก็ต้องบวกเพิ่มให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย นอกจากนี้ในการประเมินความเสียหายของเจ๊ทสกีกรณีเกิดอุบัติเหตุก็จะมีการตั้งคนกลางขึ้นมา เพื่อทำการประเมินราคาที่เป็นกลาง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

พล.ต.ต.พิกัด กล่าวด้วยว่า ประเด็นที่ยอมไม่ได้เลย คือ เรื่องของการกรรโชกทรัพย์ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับการท่องเที่ยวในภาพรวมค่อนข้างมาก เพราะในการสร้างปัญหาดังกล่าวนั้นเป็นเพียงส่วนน้อย ซึ่งหากทุกคนปฎิบัติตามกรอบกติกาก็คงไม่มีปัญหา โดยเฉพาะในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะเชื่อว่าในส่วนของผู้ประกอบการนั้นพร้อมที่จะปฎิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งการปัญหาเจ๊ทสกีเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวนั้นได้รับการกำชับจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง มายังตนและผู้ว่าราชการจังหวัดให้เข้าไปดำเนินการอย่างเด็ดขาด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.