นำร่องภูเก็ตปลุก 5 แสนดวงตา ดูแลนักท่องเที่ยว 24 ชั่วโมง

CCTV

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 18 ก.พ. 55 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ทำหน้าที่หัวหน้าโซนอันดามัน พร้อมด้วยนายปรีชาวุฒิ กี่สิ้น ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหาดป่าตอง นายวีรวิชญ์ เครือสมบัติ ประธานรมชมผู้ประกอบการสถานบันเทิง ได้นำคณะเดินทางลงพื้นที่ซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการปลุก 500,000 ดวงตาสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว ที่ทางผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร่วมกับส่วนราชการในจังหวัดภูเก็ตจัดขึ้น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ร่วมมือกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องพฤติกรรม เป็นเจ้าภาพร่วมกันรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และเพื่อรณรงค์ให้สถานประกอบการต่างๆ ทุกแห่งในพื้นที่ป่าตอง ร่วมกันติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือ CCTV บันทึกเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุระเบิดที่กรุงเทพ มีการนำเสนอข่าวทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งอาจจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ตนในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ทำหน้าที่หัวหน้าโซนอันดามัน ได้เดินทางลงพื้นที่ภูเก็ตในวันนี้ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงอยากให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ร่วมโครงการปลุก 500,000 ดวงตาสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว กล่าวคือให้ประชาชน ผู้ประกอบการ และผู้ที่ทำงานในสถานประกอบการ สถานบันเทิงต่าง ร่วมเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยงานความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ถ้ามีสิ่งที่ต้องสงสัย หรือว่าเป็นบุคคลหรือวัตถุต่างๆ ที่ต้องสงสัย ให้มีการแจ้งไปยังสถานีตำรวจ หรือในพื้นที่ที่มีหน่วยงานด้านความปลอดภัยดูแลอยู่ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความรวดเร็วในการเข้าไปป้องกันเหตุ

“สำหรับพื้นที่ซอยบางลา หาดป่าตอง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นหลายหมื่นคน เราก็อยากให้มีการติดกล้อง CCTV โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการประกอบการ ซึ่งปัจจุบันกล้อง CCTV ที่ติดอยู่ ที่ใช้ได้มีเพียง 18 ตัวนั้นไม่พอ ก็มีการขอรับการสนับสนุนเพิ่มจากภาครัฐแต่ยังจัดงบมาไม่ถึง และจากการพูดคุยกับผู้ประกอบการ เขายินดีที่จะติดกล้อง CCTV ทั้งหน้าร้านและหลังร้านเชื่อมโยงกับกล้องของทางเทศบาลและสถานีตำรวจ เพื่อเวลาเกิดเหตุสามารถดูภาพได้ เชื่อว่าถ้าผู้ประกอบการทั้งหมดร่วมกันติดกล้อง CCTV เชื่อว่าน่าจะติดเกือบหมื่นตัว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว”

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ตนได้ประสานกับทางจังหวัดในกลุ่มอันดามัน ว่าน่าจะทำเรื่องเสนอของบประมาณเพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV เพิ่มในเมืองท่องเที่ยวไปยังรัฐบาลให้มีการดำเนินการ ซึ่งในการประชุมพรรค ในวันอังคารที่จะถึงนี้ ในฐานะที่ดูแลฝ่ายบริหาร ตนจะนำเสนอไปยังสมาชิกพรรค โดยนายกรัฐมนตรี ว่าควรจะมีการดูแลนักท่องเที่ยวโดยการเพิ่มกล้องวงจรปิด CCTV ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ หาดใหญ่ หรือแม้แต่พัทยา อาจจะมีการเพิ่มงบประมาณไปช่วยเหลือ จะเป็นการสร้างความมั่นใจ และเป็นการป้องกัน ป้องปรามในการที่จะมีผู้ไม่หวังดี รวมทั้งผู้ที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาสร้างสถานการณ์ในประเทศไทย ลักษณะสร้างความเสียหายได้

ขณะที่ปรีชาวุฒิ กล่าวว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์วางระเบิดในกรุงเทพมหานคร และประเทศต่างๆ ทำให้เราเห็นว่า แทนที่จะต้องนั่งรอความช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว เราจะต้องหันมาช่วยตัวเองมากขึ้น และการจัดให้มีโครงการดังกล่าวขึ้น ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ และประชาชนเป็นอย่างดี ในการร่วมกันเป็นหูเป็นตา และติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งบริเวณหน้าร้าน และหลังร้านของตัวเอง

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.