นายก อบจ.ภูเก็ต ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมกล้อง CCTV ในเขตอำเภอเมือง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 ธันวาคม 2552 ที่ห้องศูนย์ควบคุมสั่งการ CCTV เฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยจังหวัดภูเก็ต ชั้น 4  สภอ.เมืองภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต เป็นประธานในการตรวจความพร้อมของการติดตั้งกล้อง (CCTV) โดยมี พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงษ์ ผบก.ภ.จว.ภก พ.ต.อ.โกมล วัตรากรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วมในการตรวจความพร้อม

นายไพบูลย์  กล่าวว่า ในการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐานในศักยภาพด้านการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในจังหวัดภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินการติดตั้งกล้องโทรทัศน์ (CCTV) ในเขตเทศบาลตำบลวิชิต จำนวน 53 ตัว แบ่งเป็น บริเวณสะพานหิน 11 ตัว บริเวณสถานีขนส่งจังหวัดภูเก็ต 5 ตัว บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (สวนหลวง) จำนวน 12 ตัว บริเวณสวน 72 พรรษา จำนวน 6 ตัว บริเวณลานนวมินทร์ จำนวน 3 ตัว บริเวณเขารัง จำนวน 5 ตัว แยกถนนเทพกระษัตรี ตัดกับถนนโกมารภัจจ์จำนวน 1 ตัว แยกถนนเยาวราช ตัดกับ ถนนโกมารภัจจ์ จำนวน 1 ตัว แยกถนนเทพกระษัตรี ตัดกับถนนพังงา จำนวน 1 ตัว แยกถนนเจ้าฟ้าตัดกับถนนศักดิเดช จำนวน 1 ตัว แยกถนนศักดิเดช ตัดกับซอยศักดิเดช 1  จำนวน 1 ตัว แยกถนนวิชิตสงคราม ตัดกับ ถนนแม่หลวน จำนวน 1 ตัว แยกถนนเทพกระษัตรี ตัดกับถนนทุ่งคา จำนวน 1 ตัว สี่แยกดาวรุ่ง จำนวน 1 ตัว และสี่แยกตลาดสดเกษตร จำนวน 1 ตัว

ในการนี้ อบจ.ภูเก็ต ได้ตั้งงบประมาณโดยมีราคากลางในการจัดซื้อเป็นเงิน 17 ล้านบาท ซึ่งได้ดำเนินการประมูลซื้อโดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสรรหาผู้ดำเนินการไปแล้ว ปรากฏว่า มีผู้สนใจซื้อเอกสารประมูล จำนวน 31 ราย มีผู้ยื่นประมูล 6 ราย และมีผู้เสนอราคาที่ผ่านคุณสมบัติจำนวน 3 ราย โดยผู้ชนะการประมูลคือ บริษัท แอ๊ดวานซ์ อินฟอเมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) โดยได้เสนอราคาเป็นเงินทั้งสิ้น 16,893,160 บาท ดังนั้น อบจ.ภูเก็ตจึงได้จัดซื้อกล้อง CCTV จากบริษัทดังกล่าว โดยเริ่มต้นสัญญาไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.52 และบริษัทจะต้องดำเนินการติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ม.ค.53 ซึ่งกล้อง CCTV ที่ดำเนินการติดตั้ง จะมีทั้งแบบ Fix แบบหมุนได้ 360 องศา และซูมได้ 35 เท่า เป็นระบบดิจิตอล กล้องทุกตัวกันน้ำและกันแสงแดด มีความคมชัดเทียบได้กับระบบ DVD สามารถเก็บบันทึกข้อมูลเป็นเวลา 24 วัน อีกทั้งในกรณีที่สามารถรองรับกล้องชนิดอื่นๆ ได้ไม่ต่ำกว่า 30 ยี่ห้อ จำนวน 400 รุ่น

นายไพบูลย์  กล่าวต่อไปอีกว่า การดำเนินการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV) ในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในนโยบายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และเป็นโครงการนำร่องที่เน้นในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยในระยะต่อไปจะมีการติดตั้งเพิ่มในพื้นที่อื่นๆ เช่นบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง เพื่อคลอบคลุมทั้งเกาะภูเก็ต

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.