ภูเก็ตมีประชาชนแจ้งลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้

ภูเก็ตมีประชาชนแจ้งลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้

นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตมี 2 เขตเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 มีคนแจ้งลงทะเบียน เลือกตั้งล่วงหน้า กว่า 35,000 คน ในเขตที่ 2 มีคนแจ้งลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า กว่า 13,000 คน รวมทั้งสิ้น 48,980. คน โดยกำหนดสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้า ที่ศาลาประชาคม อ.เมือง จังหวัดภูเก็ต และที่โรงเรียนถลางพระนางสร้าง อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยที่เลือกตั้งศาลาประชาคม มีทั้งสิ้น 44 หน่วย ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ประมาณหน่วยละ 800 คน จัดเรียงตามชื่ออักษรของจังหวัด และลำดับบัญชีรายชื่อของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในส่วนของการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนมีทางเข้าทั้งสิ้น 3 จุด ทุกทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ที่อำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนเป็นเรื่องการให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เช่น วิธีการลงคะแนน สถานที่หน่วยเลือกตั้งที่เราจะต้องไปลงคะแนน จุดตรวจสอบลำดับที่ และถ้ามีปัญหาหรือข้อสงสัยเราก็มีจุดบริการที่จะมาแก้ปัญหาให้ประชาชน

คาดว่าวันนี้ประชาชนจะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งใกล้เคียงกับจำนวนที่แจ้งลงทะเบียนไว้เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีคนมาลงทะเบียนใช้สิทธิ์มากที่สุดในภาคใต้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาสักหน่อย จึงขอให้มาถึงศาลาประชาคม ก่อน เวลา 17.00 น. ก็สามารถที่จะใช้สิทธิ์ได้ เราจะไม่ได้ตัดยอดที่เวลา 17.00 นาฬิกาพอดี คือหมายความว่าถ้าเข้ามาอยู่ในบริเวณศาลาประชาคมแล้ว ก็จะต้องให้ประชาชนเข้ามาใช้สิทธิ์จนหมดที่มีอยู่ในขณะนั้น และตั้งแต่เปิดหีบลงคะแนนจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการร้องเรียน ไม่มีการแจ้งอะไรเข้ามา และก่อนหน้านี้ได้มีการเน้นย้ำในเรื่องของการจำหน่ายสุราหลัง 18:00 น. ก่อนวันเลือกตั้ง 1 วัน จนถึงเวลา 18:00 น. ของวันเลือกตั้ง ซึ่งได้ประกาศไปแล้วว่าขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ก็ได้รับความร่วมมือจากร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการและโรงแรม ก็ไม่มีการร้องเรียนในการกระทำผิดเรื่องนี้ เท่าที่พบปัญหาอุปสรรคคือประชาชนอาจจะไม่ได้จดจำลำดับเลขที่มา เนื่องจากประชาชนที่มาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมากจะต้องรอคิวค่อนข้างนาน เราก็พยายามอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด นอกจากนี้ที่เรากังวลมากที่สุดคือในเรื่องของการจ่ายบัตรผิดแต่ก็ยังไม่มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะบัตรเลือกตั้งของแต่ละเขตการเลือกตั้ง จะไม่เหมือนกันเราก็มีการเน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยการเลือกตั้งว่าเราต้องดูให้ดีว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจังหวัดไหน เขตไหน ลำดับที่เท่าไร แล้วเราก็จ่ายบัตรให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆที่จะตามมา และการใช้สิทธิ์ก็จะเป็นไปตามเจตจำนงของประชาชนที่แท้จริง

” จากการคาดการณ์ของผม คาดว่าประชาชนจะมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนต่ำกว่า 90% เพราะว่าคนที่จะมาลง ใช้สิทธิ์คือคนที่ตั้งใจอยู่แล้วถึงลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ก็อาจจะมีบ้างเล็กน้อยที่ลงทะเบียนแล้วมีธุระภายหลังตรงนั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่เกิดเหตุที่ไม่คาดคิด แต่น่าจะเป็นจำนวนที่น้อยแต่ในการเลือกตั้งทั่วไปคาดว่ามาไม่ต่ำกว่า 80% เพราะว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการห่างหายจากการเลือกตั้งค่อนข้างนาน ประชาชนก็ตื่นตัวและค่อนข้างให้ความสำคัญในการแจ้งลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่มีประชาชนแจ้งลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุด” ผอ.กกต.ประจำจังหวัดภูเก็ต กล่าวในที่สุด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.