ผู้ประกอบการเรือประมง จังหวัดภูเก็ต แสดงความดีใจและขอบคุณรัฐบาล

ผู้ประกอบการเรือประมง จังหวัดภูเก็ต แสดงความดีใจและขอบคุณรัฐบาล

ภายหลังจากที่ EU ประกาศปลดใบเหลืองประมงไทยหลังพยายามเกือบ 4 ปี ในการยกระดับประมงไทยปลอด IUU ได้สำเร็จ บรรยากาศที่ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 9 ม.ค. 61 เป็นไปอย่างคึกคัก นายสมสิทธิ์ ใจดี ผู้ประกอบการเรือประมงกล่าวถึงความรู้สึกว่าดีใจที่ EU ปลดใบเหลืองให้กับไทยเรา เป็นโอกาสที่ดีของชาวประมงที่จะได้ร่วมกันทำงานต่อไป โดยก่อนหน้านี้ต้องปรับตัวตลอดเวลาในการที่จะดำเนินการให้สอดรับกับนโยบายและสิ่งที่รัฐบาลออกกฎหมายมา เราพยายามที่จะทำให้ถูกต้องและขอบคุณรัฐบาลที่ทำให้ประมงได้ปลดใบเหลืองออกจาก EU และยืนยันว่าในฐานะผู้ประกอบการชาวประมงคนหนึ่งของภูเก็ตจะได้ดำเนินการทำประมงอย่างถูกต้องเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำและพัฒนาประมงไทยสู่ความยั่งยืน

ด้านนายไพศาล สุขปุณพันธ์ เจ้าพนักงานประมงอาวุโส รักษาการประมงจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในฐานะเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ได้มีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาเรื่องของ IUU Fishing มาอย่างต่อเนื่อง ระยะเวลากว่า 3 ปี เมื่อทราบข่าวมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลออกมาและทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากสภาพใบเหลืองได้ ตนรู้สึกดีใจ สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือ ทำอย่างไรให้พี่น้องชาวประมงรักษามาตรฐานและสามารถควบคุมการทำประมงให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานอย่างยั่งยืนที่จะเป็นการปฏิรูปการทำประมงของประเทศไทยครั้งยิ่งใหญ่และบ่งบอกถึงทรัพยากรประมงในทะเลที่จะได้ใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนในอนาคต

ด้านนายกรกฎ เภรีภาส ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต กล่าวว่า เป็นข่าวดีมาก ๆ ที่ทางสหภาพ EU ได้ปลดใบเหลืองให้ประเทศ ทุกคนมีความยินดีและพร้อมร่วมมือร่วมใจโดยที่ผ่านมา ทุกคนตั้งใจช่วยเหลือร่วมมือกันทุกภาคส่วน สภาพวันนี้เรือประมงเริ่มจับปลาได้ผู้ประกอบการยิ้มแย้มแจ่มใสมากขึ้น ในส่วนของการซื้อขายสัตว์น้ำ ทุกคนจะมีอารมณ์ดีบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เบื้องต้นผู้ประกอบการทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการจัดระเบียบอาชีพประมงต่อไป

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.