ชาวบ้านย่านเมืองเก่าภูเก็ตล่ารายชื่อส่งจังหวัด กรณีผู้ประกอบการผิดข้อตกลง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. 52 นายวิชัย ไพรสงบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธานในการแก้ปัญหาของชาวบ้านย่านเมืองเก่า ถนนเยาวราช ในกรณีของผู้ประกอบการร้านอาหารในละแวกดังกล่าว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านโดยทั่วหน้ากับปัญหาการส่งเสียงดังในการ แสดงดนตรี ปัญหาการจอดรถปิดทางเข้าบ้านของลูกค้าผู้มาใช้บริการ และความมักง่ายของลูกค้า ที่ปัสสาวะเรี่ยราด ส่งกลิ่นไปทั่ว โดยมีนายไชยวัฒน์  เทพี  ปลัดจังหวัดภูเก็ต นางสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายขันตี ศิลปะ นาอำเภอเมืองภูเก็ต ตลอดจนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือ

ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านย่านเมืองเก่าถนนเยาวราชและถนนใกล้เคียง ได้รับความเดือดร้อนภายหลังจากตัวอาคารที่ติดกับถนนสายดังกล่าวได้มีการตกแต่งให้ มีความสวยงามจนได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการจำนวนมาก ร้านอาหารเกิดขึ้นมากมายอันเป็นเหตุให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน จากการส่งเสียงดังและปัญหาการจอดรถปิดทางเข้าบ้านของเจ้าของบ้าน ทำให้ชาวบ้านละแวกดังกล่าวรวมตัวกันล่ารายชื่อเพื่อให้ทางจังหวัดหาทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

ก่อนที่จะมีการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นกลุ่มผู้ประกอบการได้มีการทำสัญญา ในการปฏิบัติร่วมกันของผู้ประกอบการโดยที่ทางเจ้าของกิจการนั้น ต้องปรับปรุงสถานที่ทีมีการแสดงดนตรีให้มีลักษณะมิดชิด ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น ต้องตักเตือนผู้ใช้บริการอย่าสงเสียงดัง เอะอะ จะต้องร่วมกันจัดทำป้ายห้ามจอดยานพาหนะ วางไว้บริเวณหน้าอาคารต่างๆ ที่มีรถเข้าออก ผู้ประกอบการจะต้องช่วยกันรักษาความสะอาด แต่ทางผู้ประกอบการไม่ยอมปฏิบัติตามสัญญาจึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องมาร้องเรียน

นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากปัญหาที่ชาวบ้านย่านเมืองเก่าถนนเยาวราชได้รวมตัวกันล่ารายชื่อเพื่อส่งให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ทางจังหวัดจึงได้มีการเรียกผู้ประกอบการและชาวบ้านผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนมาหารือ  การที่สถานประกอบการสงเสียงดังในยามวิกาลอันทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน ทำให้ชาวบ้านไม่ได้หลับไม่ได้นอนในเวลากลางคืน และปัญหาการจอดรถขวางทางเข้าบ้านของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องรอถึงเที่ยงคืนหลังร้านปิดจึงนำรถมาจอดได้หรือแม้กระทั่ง ปัญหาความสกปรกของผู้มาใช้บริการ โดยการปัสสาวะเรี่ยราดส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนั้น

จากการหารือทั้งสองฝ่ายจึงไดข้อยุติคือให้ผู้ประกอบการกำชับผู้ใช้บริการในการจัดหาที่จอดรถที่ไม่ตรงกับทางเข้าบ้านของชาวบ้าน หรือการนำกรวยมาวางไว้เพื่อความสะดวกให้กับชาวบ้าน  ในส่วนของ ปัญหาการส่งเสียงดังของทางร้านนั้นจะมีการหารือกันอีกรอบเพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ การที่ผู้มาใช้บริการปัสสาวะเรี่ยราดส่งกลิ่นเหม็นนั้น ทางผู้ประกอบการจะต้องมีการทำป้ายสุขาเพื่อให้ลูกค้าเห็นได้ชัดและผู้ประกอบการจะตักเตือนกับนักท่องเที่ยวเอง และทางเทศบาลนครภูเก็ตจะต้องมีเจ้าหน้ามาตรวจตราดูแลให้ถี่ขึ้นกว่าเดิม

Share:

Related Post

One Comment

  • แบบนี้ไม่ดีนะ พวกเปิดเพลงดัง แต่สถานที่ไม่มิดชิด ไม่ชอบเลย เบื่อมากกกกกก

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.