รัฐมนตรีคลัง ย้ำผู้ว่าเร่งประชาสัมพันธ์แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม 2552 ณ ห้องประชุม 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต (หลังใหม่) นายวิชัยไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมฟังการประชุมของกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข  ครั้งที่ 11/2552 ประจำเดือนธันวาคม  2552   ผ่านระบบ VIDEO CONFERENCE โดย มี นายสมิทธิ์ ปาลวัฒนวิไชย นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมเพื่อรับฟังการมอบนโยบาย

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลมีโครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เพื่อให้ประชาชนพบชีวิตใหม่ ทั้งนี้จึงมีการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดเข้ามาดูแล อย่างจริงจังในการดำเนินโครงการ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดเป็นแกนนำในการดำเนินโครงการ ในการทำความเข้าใจถึงรายละเอียดของโครงการให้แก่ประชาชน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ด้าน นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้ยอดลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบถือว่าน่าพอใจ โดยยอดจากธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทะลุ 3 แสนรายแล้ว รวมมูลค่ากว่า 2.9 หมื่นล้านบาท

โดยปกติแล้วชาวบ้านที่คอยพึ่งพาอาศัยหนี้นอกระบบ จะไม่กล้าเดินหน้าเข้าธนาคาร เพื่อขอกู้อยู่แล้ว เพราะรู้ว่าถูกมองว่าไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของธนาคารอยู่แล้ว ซึ่งตามวัฒนธรรมของธนาคารที่มีอยู่ในปัจจุบัน ก็ไม่ได้เน้นให้บริการลูกหนี้กลุ่มดังกล่าว จึงต้องมีธนาคารที่คอยดูแลโดยตรง ซึ่งคนกลุ่มนี้มีถึง 15% ยังไม่เข้าถึงแหล่งทุนในระบบ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังเน้นย้ำว่า ผู้ว่าราชการจังหวัด ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งทำความเข้าใจในเรื่องของการแก้ปัญหา หนี้สินนอกระบบโดยเร็ว ทั้งนี้จังหวัดใดที่มีสถิติการลงทะเบียนที่ผิดปกติ ก็จะมีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงกับผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดต่อไป

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x