รัฐบาลไทย เทงบ 47 ล้านบาท เปลี่ยนทุ่นตรวจสึนามิใหม่ที่ภูเก็ต

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. 52 ที่ท่าเรือแหลมพันวา ต. วิชิต อ. เมืองภูเก็ต นายโอฬาร เฮงเจริญ ขนส่งทางน้ำ ภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต ได้เดินทางไปเยี่ยมเรือซีฟเดคที่บรรทุกทุ่นสึนามิ ซึ่งจะนำไปวางแทนทุ่นเดิมที่มหาสมุทรอินเดีย โดยมีนางอรชา แป้งหอม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เรย์ แคนท์ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด ให้การต้อนรับ

นางอรชา แป้งหอม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เรย์ แคนท์ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยสนับสนุนงบประมาณ 47 ล้านบาท โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเป็นผู้จัดหาทุ่นสึนามิ   เพื่อนำไปทดแทนตัวเก่าที่จะนำมาบำรุงรักษา โดยทุ่นสึนามิบรรทุกไปกับเรือซีฟเดค จะออกเดินทางในวันที่ 9 ธันวาคม ถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2552 ณ 9 องศาเหนือ ลองจิจูด 89 องศาตะวันออก บริเวณหมู่เกาะนิโดบาร์ มหาสมุทรอินเดีย

อย่างไรก็ตามทุ่นตรวจวัดสึนามินั้นมีส่วนดีกว่าทุ่นตัวเก่าในบางส่วน เพราะผลิตด้วยโฟมสามารถป้องกันการกระแทกได้  ดูแลรักษาง่าย  รวมทั้งสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงใต้ท้องทะเล ใช้เวลาส่งข้อมูลภายใน 1 นาที โดยจะรายงานเป็นวิทยาศาสตร์ ก่อนที่แปลเป็นภาษาต่าง ๆ ส่งไปยังทั่วโลก ซึ่งสามารถอพยพประชาชนได้ทันท่วงที ทั้งนี้เรือซีฟเดคที่บรรทุกทุ่นสึนามิจะออกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ต ณ ท่าเรือแหลมพันวา ในช่วงเช้า ของวันที่ 15 ธันวาคม 2552

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x