คณะ กมธ.ศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่คลองปากบางรับฟังปัญหา

นายประสาร มฤคพิทักษ์ โฆษกคณะกรรมการฯ
นายประสาร มฤคพิทักษ์ โฆษกคณะกรรมการฯ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ธันวาคม 2552  ที่ห้องประชุมเล็กเทศบาลเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ตคณะกรรมาธิการการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา นำโดยนายประสาร มฤคพิทักษ์ โฆษกคณะกรรมการฯ ได้เข้ารับฟังการชี้แจงกรณีปัญหาการถมคลองปากบาง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยมีนายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตองและคณะ ร่วมชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ทั้งนี้หลังการประชุมหารือเสร็จสิ้นได้มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนโดยนายประสาร กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตทางคณะกรรมาธิการการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ได้รับการร้องเรียน 2 เรื่อง โดยหนึ่งในนั้น คือ กรณีการร้องเรียนของชาวบ้านกรณีที่มีการถม-ขุดคลองปากบาง ซึ่งทางนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองชี้แจงว่าตามเอกสารหลักฐานที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นที่ดินของทางบริษัทเบลเลอร์มารีน่า พาร์คไอ จำกัด และการขุดลอกคลองปากบางนั้นทางเทศบาลได้เข้าไปดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากสภาพคลองตื้นเขิน โดยมีการขออนุญาตจากทางบริษัทฯ เนื่องจากเดิมทีคลองบริเวณนี้ยังไม่มีสภาพเป็นคลอง และทางบริษัทฯ อ้างว่าเจ้าของที่ดินคนเดิมเป็นผู้ขุดคลองขึ้นมา ขณะที่ทางชาวบานร้องเรียนว่าที่ดินหรือบริเวณคลองที่ทำการขุดลอกนั้นเป็นคลองสาธารณะการขุดลอกคลองเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับทางนายทุน

นายประสาร  กล่าวด้วยว่า จากรายงานข้อมูลรายละเอียดจากทางเทศบาลเมืองป่าตอง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงก็จะต้องดูสภาพพื้นที่ได้ ซึ่งส่วนหนึ่งในความเห็นมีการระบุว่าจะต้องมีการตรวจสอบให้แน่ชัดว่าการถมคลองที่เกิดขึ้นตามที่ทางเทศบาลเมืองป่าตองระบุว่า เป็นการขุดคลองขึ้นมาใหม่ในพื้นที่ของทางบริษัทฯ หรือเดิมเป็นคลองสาธารณะอยู่แล้ว ทางบริษัทเพิ่งมาทำการขุดลอกขึ้นใหม่ เรื่องนี้คงต้องรอรวบรวมเอกสารหลักฐานและข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะสรุปว่าปัญหาและข้อเท็จจริงทั้งหมดว่าเป็นเช่นไรเพื่อนำเสนอต่อ คณะกรรมาธิการการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ชุดใหญ่ตัดสิน และทำการแถลงรายละเอียดอีกครั้ง

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x