คกก.สิทธิมนุษยชนแห่งชาติฯ หารือแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินภูเก็ต

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน  2552  ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต  นายปริญญา  ศิริสารการ  กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  รองประธานอนุกรรมการ พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม เข้าพบนายธีระยุทธ  เอี่ยมตระกูล  รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  เพื่อร่วมประชุมหารือเรื่องกลุ่มบุคคลต่างพื้นที่เข้าไปบุกรุกที่ดินของราษฏรบ้านเมืองใหม่  โดยมีนายอดุลย์   ชูทอง  ปลัดอำเภอถลาง หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

นายปริญญา  ศิริสารการ  กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  รองประธานอนุกรรมการ กล่าวว่า  ด้วยคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติฯ ได้รับการร้องเรียนจากนายฤทธิวงศ์  วงศ์ชุมพิศ  ราษฎรบ้านเมืองใหม่ หมู่ที่ 5 ตำบลเทพกระษัตรี ได้ร้องเรียนว่ามีกลุ่มบุคคลจากต่างพื้นที่บุกรุกเข้าไปในที่ดินของบิดา  คือนายบำรุง  วงศ์ชุมพิศ ซึ่งเป็นที่ดินมีหลักฐานการครอบครองการทำประโยชน์ (นส.3 ก.) เลขที่ 14 หมู่ที่ 5 ตำบลเทพกระษัตรี  และหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) เลขที่ 59  หมู่ที่ 5 โดยผู้บุกรุกได้ตัดโค่นต้นไม้แบ่งขายที่ดินออกเป็นส่วน ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงทางอนุกรรมการฯ จึงได้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ รวมทั้งมีการหารือกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และรับทราบข้อมูลรายละเอียดตลอดจนความคืบหน้าในการแก้ปัญหา

ด้าน นายอดุลย์   ชูทอง  ปลัดอำเภอถลาง  กล่าวว่า ในการประชุมหารือในครั้งนี้ ทางอำเภอถลางซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง จากการตรวจสอบพบว่ามีบุคคลต่างพื้นที่เข้ามาบุกรุกที่ดินของ นายบำรุง จำนวน 44 ราย โดยมีนายละม่อมเป็นผู้แบ่งที่ดินออกเป็นส่วนๆ ให้ทั้ง 44 รายนี้  โดยจากการออกหนังสือเพื่อเชิญตัวมาให้ข้อมูลรายละเอียดแก่หน่วยงาน พบว่ามีผู้ให้ความร่วมมือแค่ 13 ราย แต่อีก 31 รายนั้น ยังไม่ได้ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ นายอดุลย์  ยังยอมรับว่า การดำเนินงานของหน่วยงานราชการในพื้นที่ การดำเนินงานยังไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ เพราะเกิดจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เข้ามาแทรกแซงการทำงาน พร้อมทั้งมีการขู่เจ้าพนักงาน ทำให้เจ้าพนักงานเกิดความวิตกกังวลในความปลอดภัยของตน จึงไม่มีใครกล้าเข้ามาแก้ปัญหาคลี่คลายในเรื่องนี้เท่าที่ควร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมแก้ปัญหากับส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อให้ปัญหาสามารถคลี่คลายไปได้ ตลอดจนก่อให้เกิดความยุติธรรมกันทั้งสองฝ่าย

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x