ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมคณะร่วมแถลงข่าวการบริหารจัดการหาดอย่างยั่งยืน/ ยืนยันห้ามวางเตียงบนชายหาดอย่างเด็ดขาด

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมคณะร่วมแถลงข่าวการบริหารจัดการหาดอย่างยั่งยืน/ ยืนยันห้ามวางเตียงบนชายหาดอย่างเด็ดขาด

ผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมคณะร่วมแถลงข่าวการบริหารจัดการหาดอย่างยั่งยืน/ ยืนยันห้ามวางเตียงบนชายหาดอย่างเด็ดขาด

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ก.พ.58 ที่ห้องประชุมโรงแรม ภูเก็ตการ์เด้น อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พลเรือตรี นฤดม แป้นเจริญ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 / พล.ต.ต.พชร บุญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ์ สังข์ขาวสุทธิรักษ และนาย สุธี ทองแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าว การบริหารจัดการหาดอย่างยั่งยืน โดยมีการชี้แจงถึงกรณีที่สื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลิปวีดิโอของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ได้ลงพื้นที่ห้ามนักท่องเที่ยววางเตียงชายหาดจนทำให้นักท่องเที่ยวไม่พอใจ อาจส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังจังหวัดภูเก็ตลดลง

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า แนวทางการจัดระเบียบชายหาดของจังหวัดภูเก็ต นั้น ได้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ 1.ระยะการใช้มาตรการทางกฎหมายจัดระเบียบ 2.ระยะการบริหารจัดการชายหาด 3.ระยะสถาปนาการบริหารจัดการชายหาดอย่างยั่งยืน

ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเข้าสู่ระยะที่ 2 คือระยะการบริหารจัดการชายหาด โดยแบ่งเป็นการดำเนินการใน 3 รูปแบบ คือ การวางแบบแผนให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย /การเยียวยาหาผู้ได้รับผลกระทบ และ /การจัดหาพื้นที่พิเศษตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยได้จัดสรรพื้นที่สำหรับปักร่มบนชายหาดร้อยละ 10 ส่วนนอกแนวพื้นที่ ให้ใช้เสื่อ และเบาะได้ ส่วนเตียงนั้น ห้ามวางโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังได้ทำการประชาสัมพันธ์เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ใน 4 ภาษา คือภาษาไทย อังกฤษ รัสเซีย และจีน โดยจะให้ผู้ประกอบการชายหาดและผู้ประกอบการโรงแรมร่วมชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตามทั้งหมดต้องใช้ระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ซึ่งได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบดูแล

สำหรับระยะที่ 3 คือการสถาปนาจัดการหาดยั่งยืน นั้น จะมีการจัดตั้งอาสาสมัครพิทักษ์หาด ซึ่งกำกับดูแลโดยท้องถิ่น และให้อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทยาเขตภูเก็ต เข้าร่วมประเมินผลการดำเนินการ รวมถึงการจัดประกวดชายหาดบริหารจัดการที่ดี โดยใช้หลัก สะอาด สบาย และสะดวก และสุดท้ายคือการออกเป็นเทศบัญญัติของแต่ละท้องถิ่นเพื่อกำกับดูแลไม่ให้บุกรุกชายหาด
ด้าน พลเรือตรี นฤดม แป้นเจริญ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมสนับสนุนการดำเนินการของจังหวัดในการจัดระเบียบชายหาดให้แล้วเสร็จ ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ขณะที่ พล.ต.ต.พชร บุญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยจับกุมหรือดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด และพร้อมดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเอาผิดกับผู้ที่บุกรุกชายหาดต่อไป ทั้งนี้ เพื่อรักษากฏหมายของบ้านเมือง.

Share:

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.