หอการค้าภูเก็ต ชี้ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา กระทบภูเก็ตน้อย

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช รองประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ตให้สัมภาษณ์ความขัดแย้งของไทยกับกัมพูชา ในกรณีของอดีตนายกทักษิณที่ทางการไทยได้ทำหนังสือของส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแต่ ได้รับการปฏิเสธจากทางการกัมพูชาซึ่งมีหลายฝ่ายได้รับการกระทบในครั้งนี้

นายธนูศักดิ์  กล่าวว่า ความขัดแย้งของทางการไทยกับกัมพูชายิ่งนับวันยิ่งมีความขัดแย้งกันมากขึ้น จนทำให้หลายฝ่ายไดรับผลกระทบในครั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้น ไม่ได้มีพรหมแดนที่ติดกับกัมพูชาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดที่เป็นผลกระทบโดยตรงนั้นไม่มี เพราะในส่วนของจังหวัดภูเก็ต นั้นเป็นจังหวัดของการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวของเราส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเอเชียและยุโรป ไม่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่เป็นชาวกัมพูชาแต่ถ้าเป็นผลกระทบทางอ้อมกับจังหวัดภูเก็ตนั้น หากมีการความขัดแย้งที่มีความยืดเยื้อหรือบานปลายจน กระทั่งมีการเสียเลือดเนื้อกันเกิดขึ้นทางภูเก็ตเราอาจจะได้รับผลกระทบในส่วนนี้ด้วย

นายธนูศักดิ์  ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของภาคธุรกิจภูเก็ตอยากให้รัฐบาลเร่งรัดในการแก้ไขความขัดแย้งของทั้งสองประเทศ  โดยการเปิดการเจรจาหาข้อยุติกันอย่างสันติ หากไม่มีการพูดคุยหรือเจรจาหารือเพื่อยุติ  สิ่งที่ตามนั้นอาจเป็นความสูญสียของทั้งสองประเทศ  “ทางภูเก็ตขอฝากอยากให้ทางรัฐบาลแสดงเจตนารมณ์และทำความเข้าใจในกรณีที่ทางการไทยต้องการนำตัวคนผิดมาลงโทษบนผืนแผ่นดินไทยตามกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมา ซึ่งอย่างไรก็ขอให้กัมพูชาได้เข้าใจตรงนี้มากกว่าที่จะเห็นประโยชน์ของตน จนลืมความสงบสุขสันติของทั้งสองประเทศ”  นายธนูศักดิ์ กล่าว

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.