โฆษกเพื่อไทย ยันรัฐบาลไม่ล้มศูนย์ประชุมฯภูเก็ต แต่อาจเสร็จล่าช้าหลังปี 57

โฆษกเพื่อไทย
ขอบคุณภาพข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (10 ก.ย.54) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาหารือร่วมกับนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายประสิทธิ์ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ถึงปัญหาการก่อสร้างโครงการศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติภูเก็ต ที่ทางคณะอนุกรรมการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ภูเก็ตและพังงา เข้าร่วม ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว

หลังจากนั้นนายพร้อมพงษ์และคณะได้เดินทางไปตรวจสถานที่ก่อสร้างศูนย์ประชุมฯ ที่บริเวณที่ราชพัสดุแปลงที่ ภก.153 หมู่ที่ 5 บ้านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งอยู่ห่างจากชายหาดประมาณ 400-500 เมตร มีชาวบ้านบ้านท่าฉัตรไชยจำนวนหนึ่งได้มาเรียกร้องให้รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยเดินหน้าโครงการศูนย์ประชุมฯต่อไปผ่านทางนายพร้อมพงษ์ เพื่อพัฒนาให้พื้นที่บริเวณท่าฉัตรไชยและท่านุ่นของจังหวัดพังงามีความเจริญเติบโตทางด้านการท่องเที่ยวต่อไป

นายพร้อมพงษ์ กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นหัวหน้าทีมดูแลพื้นที่ภาคใต้จะผลักดันโครงการนี้ต่อไป โดยการประสานกับทางรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยในการเดินหน้าก่อสร้างโครงการต่อไป เพราะโครงการนี้เป็นโครงการที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนชาวภูเก็ตและพังงาโดยรวม ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะนี้ขอยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลที่จะยกเลิกโครงการ แต่ติดปัญหาที่ทางคณะอนุกรรมการพิจารณาสิ่งแวดล้อม ของสผ.ยังไม่อนุมัติรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพราะเห็นว่าพื้นที่ไม่เหมาะสม เพราะอาคารโครงการนี้อาจจะกระทบการวางไข่ของเต่าทะเล เป็นป่าที่สมบูรณ์ผืนสุดท้ายของภูเก็ต และทะเลมีความลาดชันสูง รวมไปถึงโครงการไม่คุ้มค่าการลงทุน และจะมีผลกระทบไปถึงชุมชนบ้านท่านุ่น จ.พังงา

โดยปัญหาทั้งหมดนี้ ทางจังหวัดภูเก็ต รวมไปถึงภาคเอกชน และประชาชนจะต้องร่วมกันชี้แจงข้อติดขัดของทางสผ.ให้ได้ และทางสผ.เองก็ต้องลงมาดูในพื้นที่จริงว่าสภาพที่เป็นจริงในขณะนี้เป็นอย่างไร ไม่ใช่นั่งเทียนพิจารณา

“ที่มีข่าวลือว่ารัฐบาลจะยกเลิกโครงการศูนย์ประชุมฯนั้น ผมในฐานะตัวแทนของพรรคเพื่อไทยที่ดูแลพื้นที่ภาคใต้ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง จะผลักดันให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการนี้ต่อไปเพราะเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์กับคนภูเก็ตและคนพังงา”

ด้านนายประสิทธิ์ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้วางแผนการก่อสร้างโครงการศูนย์ประชุมฯไว้ทั้งหมดแล้ว โดยตามแผนเดิมนั้นจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณต้นปี 2555 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 26 เดือนและจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2557 นี้ เพราะขณะนี้การออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และงบประมาณก็มีความพร้อม แต่เมื่อติดปัญหาสิ่งแวดล้อม โครงการก็ต้องล่าช้าออกไป เพราะต้องชี้แจงในประเด็นที่ทาง สผ.ระบุว่ามีผลกระทบหากก่อสร้างโครงการนี้ ซึ่งอาจทำให้ไม่เสร็จทันกำหนดการเดิมที่วางไว้ต้นปี 2557 นี้

Share:

Related Post

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 5 ปี ของโรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.