ผู้ประกอบการโก-คาร์ท ภูเก็ต พบผู้ว่าฯ ยันเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

วันนี้ (12 ตค.52) นางมะลิวัลย์ ละลมชัย เจ้าของป่าตองโก-คาร์ท สปีดเวย์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวภายหลังการเข้าพบนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่ห้องทำงานศาลกลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อชี้แจงแนวทางการประกอบธุรกิจโก-คาร์ท ว่า การเข้าพบกับผู้ว่าฯ นั้น เพื่อชี้แจงรูปแบบการให้บริการโก-คาร์ท ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ผู้ใช้บริการเป็นนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติ เนื่องจากทราบว่าทางจังหวัดมีนโยบายเน้นการให้บริการที่ ปลอดภัยและไม่เอารัดเอาเปรียบ

“การบริการจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยผู้ใช้บริการเป็นลำดับแรก ตามมาตรฐานของสหพันธ์โกคาร์ทประเทศอังกฤษ ก่อนนักท่องเที่ ยวจะลงสนามเพื่อขับขี่รถโก-คาร์ทจะต้องเซ็นต์ชื่อรับทราบกฎกติกาที่กำหนดไว้ รวมทั้งมีการชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการขับขี่  มีการตรวจสอบอุปกรณ์ และอบรมพนักงานทุกครั้งก่อนให้บริการ”

นางมะลิวัลย์ กล่าวว่า สำหรับสนามของป่าตองโก-คาร์ท สปีดเวย์ มีระยะความยาวประมาณ 750 เมตร มีรถโค-คาร์ทให้บริการจำนวน 30 คัน ซึ่งในการขับขี่นั้นก็ จะกำหนดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกรณีที่เป็นผู้ใหญ่ และ 25-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสำหรับเด็ก โดยกลุ่มผู้ใช้บริการประมาณ 90 % เป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัวหลากหลายประเทศ เช่น อังกฤษ ออสเตเลีย เยอรมัน นอร์เวย์ สิงคโปร์ เป็นต้น และจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เคยมาใช้บริการแล้วมาและมาซ้ำอีก แต่จากการสอบถามหลายคนบอกว่าในอนาคตอาจจะไม่มาอีกแล้ว เนื่องจากถูกเอารัดเอาเปรียบในหลายๆ เรื่อง ซึ่งก็ได้นำเรียนผู้ว่าฯ ได้รับทราบแล้ว เพื่อหาแนวทางแก้ไขก่อนที่นักท่องเที่ยวจะไม่เดินทางมาเที่ยวอีก

ในขณะที่นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวฝากกับผู้ประกอบการ ว่าธุรกิจหลักที่ทำรายได้ให้กับภูเก็ต คือ เรื่องของการท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นอย่าทุบหม้อข้าวตัวเอง โดยเฉพาะการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องความปลอดภัยของการให้บริการ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดระเบียบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้สามารถทำกินกับการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน

Share:

Related Post

One Comment

  • · Edit

    กันไว้ดีกว่าแก้ เพื่อประโยชน์กับการท่องเที่ยวในระยะยาว

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.