นายกสมาคมกีฬาภูเก็ต ฝากจังหวัดภูเก็ต ให้เป็น 1 ในใจรัฐมนตรีและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

นายกสมาคมกีฬาภูเก็ต ฝากจังหวัดภูเก็ต ให้เป็น 1 ในใจรัฐมนตรีและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

นายกสมาคมกีฬาภูเก็ต ฝากจังหวัดภูเก็ต ให้เป็น 1 ในใจรัฐมนตรีและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต นำคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต เข้าเยี่ยมอวยพรปีใหม่ 2558 แด่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้ง ให้ข้อมูลทางด้านการกีฬาของจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง เผื่ออาจจะมีโอกาสต่อไปจะได้ขอรับการสนับสนุนจากกระทรวงฯ จากที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ตเองได้มีการจัดกีฬาในหลายๆ ทัวร์นาเม้นต์ ไม่ว่าจะเป็นระดับชาติ หรือระดับนานชาติ แต่สิ่งหนึ่งที่คนภูเก็ตเห็นชัดเจนก็คือ จังหวัดภูเก็ต ยังไม่มีความพร้อมของสนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม ในหลากหลายประเภทกีฬา ยังไม่สามารถที่จะรองรับ ทัวร์นาเม้นต์ระดับนานาชาติได้ เมื่อเปรียบเทียมกับจังหวัดอื่นๆในประเทศไทย ค่อนข้างที่จะด้อยกว่าเยอะมาก เปรียบเทียบ อย่างเช่น จังหวัดนครราชสีมา ที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งทางคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต ก็ได้เดินทาง ไปชมและ ให้กำลังใจนักกีฬาของจังหวัดภูเก็ต ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนั้น แต่ก็ได้เก็บข้อมูล สนามกีฬา สนามแข่งขัน แต่ละชนิดกีฬามาด้วย อย่างที่เห็นชัดเจน คือ กระทั่งใน มหาวิทยาลัย ที่ นครราชสีมาเอง ยังมีสนามกีฬาที่ดีกว่า สนามกีฬาในจังหวัดภูเก็ตทั้งจังหวัด ซึ่งเป็นข้อมูลที่เห็นแล้ว มันคือจุดด้อย ที่เห็นเด่นชัด ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจริงๆแล้ว จังหวัดภูเก็ตเอง มีศักยภาพทางด้านกีฬา บุคลากรทางด้านการกีฬาก็เยอะและมีความพร้อม นักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก ก็อยากจะไปสัมผัสที่ภูเก็ต ถ้าหากว่า ภูเก็ตมีสนามกีฬาที่ดีที่มาตรฐาน ระดับนานาชาติเมื่อไหร่ คาดว่าคงมีโอกาสได้ต้อนรับ ทั้งนักกีฬาที่ไปฝึกซ้อม และลงแข่งขันระดับนานาชาติด้วย

นายสาโรจน์ กล่าวและว่า ในการเดินทางมาเข้าเยี่ยมคาวระครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดี ของชาวจังหวัดภูเก็ต ที่ มีรัฐมนตรี ไม่ได้มาจากพรรคการเมือง ถ้าหากเป็นพรรคการเมือง ภูเก็ตจะขาดโอกาสมาก และช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา ดำรงตำแหน่งอยู่นี้ ท่านรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับทางจังหวัดภูเก็ต ทางชาวจังหวัดภูเก็ต ได้เห็นภาพของท่านเป็นประจำ ในการเดินทางมาปฎิบัติงานต่างๆในจังหวัดภูเก็ต จึงเป็นโอกาสที่ พวกเรา คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต ได้มาพบท่าน เพื่อชี้แจงให้ทราบว่า ถ้าเป็นเวลาปกติ เป็นทัวร์นาเม้นต์ ต่างๆ งบประมาณสนับสนุน และการสร้างสนามกีฬาต่างๆมักจะไปจัด ไปสร้างที่จังหวัดที่มีพรรคการเมืองเป็นฐานอยู่ นี้คือเรื่องจริง ที่ต้องพูดให้ทราบ จะเห็นได้ว่า จังหวัดภูเก็ต แทบจะไม่มีสนามดีดี แต่ละประเภทชนิดกีฬา ที่จะจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ อย่างคราวที่ผ่านมา คือการจัดการแข่งขัน เอเชี่ยนบีชเกมส์ 2014 จัดให้มีการแข่งขันในจังหวัดภูเก็ต แต่ก็ไม่มีอะไรเหลือไว้ให้จังหวัดภูเก็ตเลย ไม่เหลือสนามอะไรที่เป็นมาตรฐานให้กับลูกหลานคนภูเก็ตเลย ในการเข้าพบครั้งนี้ จึงขอถือโอกาสจัดการว่า “อยากจะฝากชื่อของ จังหวัดภูเก็ต ไว้ในใจของท่านรัฐมนตรีฯ และในใจของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาด้วยว่า ถ้าหากประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซีเกมส์ หรือ เอเชี่ยนเกมส์ ขอฝากจังหวัดภูเก็ตไว้ เป็นหนึ่งในจังหวัด เพื่อการคัดเลีอก คัดสรร ในการจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว หรือหากว่า ไม่ใช่เพียงจังหวัดภูเก็ตเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะเป็น การจัดร่วมกันในกลุ่มอันดามัน ที่จัดการแข่งขัน ซีเกมส์ หรือ เอเชี่ยนเกมส์ ก็ได้ หรือ จะให้ 14 จังหวัดภาคใต้ ร่วมเป็นเจ้าภาพแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ เลยก็ได้ เพราะถ้าหากว่า ได้เป็นเจ้าภาพเมื่อไหร่ โอกาสที่งบประมาณในการจัดการแข่งขัน ก็จะลงมา ในเฟส 1 เฟส 2 และ 3 ก็จะมีมากขึ้นด้วย เพราะว่า ถ้าหากจะได้เป็นเจ้าภาพ อย่างน้อยก็ต้องมีระยะเวลา ไม่ต่ำกว่า 8-12 ปี มันจึงเป็นทางลัดทางเดียวที่จะพอเป็นไปได้ เพราะจะรองบประมาณในแต่ละปี ตามเวลาปกติ อย่างที่มีพรรคการเมือง ผมเชื่อว่า ภูเก็ตได้รับโอกาสน้อยมาก ครับ”

ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวว่า ก็ต้องขอขอบคุณมาก ๆ ที่มา ในวันนี้ ภูเก็ต นั้นมีความผูกพันธ์มากเพราะไปบ่อย ต้องยอมรับว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเซ็นเตอร์ จริงๆ แต่ได้ไปสัมผัสแล้ว มีความรู้สึกเหมือนกันว่า ในด้านหนึ่งเหมือนมีเยอะ แต่อีกด้านหนึ่ง เหมือนมีไม่พอ คนส่วนใหญ่ บางทียังไม่เข้าใจคิดว่าว่า ภูเก็ต มีภาพด้านเดียว เป็น เหรียญด้านเดียว จริงๆแล้วไม่ใช่ แต่ภูเก็ตเอง ภาพกีฬามันมีอยู่แล้ว มันเป็นฐานที่ไม่ได้มาจากศูนย์ แต่ทำอย่างไร ที่จะทำให้กีฬาเหล่านี้มันสามารถครอบคลุมไปอย่างเสมอภาค ไม่ใช่เฉพาะเอกชนบางคนซึ่งจัดแล้วได้ ทำอย่างไรที่สามารถจะสร้างเพื่อสู่ความเป็นเลิศด้านหนึ่ง ส่วนกีฬาอีกด้านหนึ่งคือเพื่อคนทั้งหมด ซึ่งต้องการอยากจะให้เป็นอย่างนั้น เพราะเชื่อว่ากีฬาพัฒนาคน อย่างไรก็ตามจะขอเอาข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับมานั้นไปคุยภายในกับทาง กรมพละศึกษาและทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ว่าเราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะว่างบประมาณมัน Fix อยู่แล้ว ในปีนี้ ปีหน้า และต้องดูด้วยว่า จะเป็นกีฬาอะไร ที่จะลงได้บ้างให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวได้

Share:

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.