ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำแผ่นดินไหวในจังหวัดภูเก็ตไม่มีผลกระทบ

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำแผ่นดินไหวในจังหวัดภูเก็ตไม่มีผลกระทบ

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดภูเก็ตไม่มีผลกระทบแต่ไม่ประมาทสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดภูเก็ตไม่มีผลกระทบแต่ไม่ประมาทสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่  25 มีนาคม 2558 ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงข่าวสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายสัญญ์วัชช์  ริ้วเหลือง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต  ว่าที่ร้อยตรีตระกูล โทธรรม ผู้อำนวยการศูนย์การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 และสื่อมวลชนเข้าร่วม

แผ่นดินไหวขนาด 3.8 ห่างจากชายฝั่งเกาะภูเก็ต 8 กม. ห่างจากเทศบาลนครภูเก็ต 13 กม.
แผ่นดินไหวขนาด 3.8 ห่างจากชายฝั่งเกาะภูเก็ต 8 กม. ห่างจากเทศบาลนครภูเก็ต 13 กม.

นายนิสิต กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้าประมาณ 05.32 น. ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ส่งข้อมูลให้จังหวัดภูเก็ต จากการเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.8 ริกเตอร์ ลึกประมาณ 23 กิโลเมตร  ห่างจากจังหวัดภูเก็ตประมาณ 13 กิโลเมตร บริเวณชายฝั่งทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต (ที่ละติจูด 7.87 องศาเหนือ  ลองจิจูด 98.41 องศาตะวันออก)  จากการสั่นสะเทือนสามารถรับรู้และรู้สึกสั่นสะเทือนได้ในบริเวณอำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา หลังจากได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว จึงได้โทรแจ้งศูนย์เตือนภัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ให้ช่วยตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และจัดตั้งศูนย์เพื่อเตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังเหตุการณ์ไว้ล่วงหน้า  พร้อมทั้งแจ้งเครือข่ายเตือนภัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่บริเวณชายหาดจังหวัดภูเก็ตได้รับทราบเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น และให้ตรวจสอบสถานการณ์และระดับน้ำที่บริเวณชายหาดต่างๆ จากการตรวจสอบในขณะนี้ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เหตุการณ์ยังปกติ และได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาในแต่ละหน่วยงานที่สำคัญ อาทิ  ผู้บังคับบัญชากองทัพเรือภาค 3 ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ให้ตรวจสอบและติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด  ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวฯ ถึงแม้จะมีความรุนแรงไม่มาก แต่การเตรียมความพร้อม การเฝ้าระวัง มีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ได้ได้ประสานงานให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังดูสถานการณ์ไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะมีความปลอดภัย  เพราะฉะนั้นต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อน และเกิดความมั่นใจในการเฝ้าระวังของหน่วยงานต่างๆ และฝากสื่อสารให้นักท่องเที่ยวที่รับรู้ถึงแรงสันสะเทือนว่าอย่าเกิดความตกใจ ในขณะนี้ไม่เหตุการณ์ใดสถานการณ์ยังปกติ รวมทั้งให้นายก อบจ. นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายกเทศมนตรีตำบลวิชิต เข้าตรวจสอบความเสียหายของราษฎร แต่ยังไม่มีการแจ้งความเสียหายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ฝากสื่อสารให้นักท่องเที่ยวที่รู้รับความสั่นสะเทือนว่าอย่าตื่นตระหนก กับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รู้สึกได้ที่จังหวัดภูเก็ตซึ่งไม่มีผลกระทบอะไรเหตุการณ์ยังเป็นปกติ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนหอเตือนภัยในจังหวัดทั้ง 19 จุด ก็มีความพร้อมในการทำงาน และได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเฝ้าสถานสถานการณ์ในแต่ละจุด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในมาตรการดูรักษาความปลอดภัยของจังหวัด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.