สุมาตราแผ่นดินไหว 6.6 ริกเตอร์, ภูเก็ตรู้สึกได้

สุมาตรา

เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.6 ริกเตอร์ ในพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผลกระทบ

สำนักธรณีวิทยาสหรัฐ แจ้งเหตุแผ่นดินไหว ความรุนแรงขนาด 6.6 ริกเตอร์ ในพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเวีย เมื่อเวลา 00.55 น. วันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับในประเทศไทย ที่ระดับความลึก 110 กิโลเมตรจากผิวดิน โดยศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ห่างจาก เมืองเมดาน (Medan) เกาะสุมาตรา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ราว 100 กิโลเมตร และ ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 1,409 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผลกระทบใดๆ

ขณะที่สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย รายงานว่า มีประชาชน ในจ.ภูเก็ต จ.สงขลา และ อ.หาดใหญ่ ได้โทรแจ้งว่า รับรู้แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ในไทย

คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.6 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 00.55 น. ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตราตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กชายวัย 12 ปี รายละเอียดการเสียชีวิตยังไม่ได้รับการเปิดเผย ขณะที่ประชาชนพากันวิ่งหนีตายออกมาจากบ้านและโรงแรมด้วยความตื่นตระหนก ผู้ป่วยหลายร้อยคน ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ได้รับการเคลื่อนย้ายออกจากอาคาร ด้านประชาชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว กล่าวว่า พบเสาไฟบางต้นล้มลงจากแรงสั่นไหว และเกิดอาการวิงเวียนขณะเกิดเหตุ

สำนักธรณีวิทยาสหรัฐ ระบุ สามารถวัดแรงสั่นไหวได้ 6.6 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองเมดาส ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ราว 100 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 110 กิโลเมตร ด้านสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของไทย รายงานว่า มีประชาชนสามารถรู้สึกถึงแรงสั่นไหวได้ที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต, อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และหลายพื้นที่ในภาคใต้ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.