เกาะราชาภูเก็ตทำสำเร็จจัดการขยะแก้วผลิตทุ่นผูกเรือ

ชมรมอนุรักษ์ฯ เกาะราชาภูเก็ต ห่วงปัญหาขยะล้นเกาะทำลายความสวยงามธรรมชาติ จับมือชุมชนแก้ไขจนสำเร็จอีกขั้น นำขวดแก้วบดละเอียดใช้แทนทรายผสมปูนทำถนนและทุ่นผูกเรือที่มีคุณภาพ ช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างมาก นาย โสภณ สุขรินทร์ รองประธานชมรมอนุรักษ์และป้องกันตนเองเกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า “จากปัญหาปริมาณขยะบนเกาะราชาที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งขวดแก้วและพลาสติก แม้ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่ต้องหาทางป้องกันไว้ก่อน

โดยเฉพาะขวดแก้วกำจัดยาก ทางชมรมอนุรักษ์ฯ ผู้ประกอบการ และชาวบ้าน จึงร่วมกันทำโครงการกำจัดขยะแบบครบวงจร นอกจากการคัดแยะเพื่อนำมารีไซเคิลแล้ว ยังจัดซื้อเครื่องบดขวดแก้วมาไว้ประจำเกาะ เมื่อได้ขวดแก้วบดละเอียดจะนำไปผสมกับปูนซีเมนต์แทนทราย สำหรับทำถนนคอนกรีตบนเกาะราชา ระยะทาง 280 เมตร รวมทั้งทำทุ่นผูกเรือทรงสี่เหลี่ยมพีระมิด ขนาดกว้างฐานล่าง 1.50 เมตร สูง 80 เมตร และฐานด้านบน 1.20 เมตร น้ำหนักประมาณ 2 ตัน ขณะนี้ทำไว้แล้ว 15-20 ลูก นับว่าลดค่าใช้จ่ายในการซื้อทรายและค่าขนส่งจากฝั่งมายังเกาะได้อย่างมาก

อีกทั้งชาวบ้านยังได้ใช้ประโยชน์จากถนนและทุ่นผูกเรือที่มีคุณภาพดี โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย เชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นแบบอย่างที่ดีกับพื้นที่อื่นในการกำจัดขยะขวดแก้วนาย โสภณ กล่าวด้วยว่า ส่วนขวดพลาสติกที่มีราคา ผู้ประกอบการและชาวบ้านจะเก็บกลับไปขายบนฝั่ง หากส่วนใดขายไม่ได้จะใช้วิธีฝังกลบบนเกาะ ซึ่งมีระบบกำจัดที่ดีและช่วยลดปริมาณขยะที่จะเข้าสู่เตาเผา ทั้งนี้ เพื่อให้เกาะราชาคงความสวยงามตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำชมปะการัง เนื่องจากเกาะราชามีแนวปะการังที่สวยงามและสมบูรณ์มาก อีกทั้งหาดทรายขาวสะอาดและเงียบสงบ”

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.