ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตัดถนนหลังสุระกุล

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม 2552 ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเรื่องการเสนอโครงการก่อสร้างตัดถนน เพื่อเพิ่มเส้นทางจราจร ลดปัญหาการจราจรที่คับคั่ง บนถนนวิชิตสงคราม บริเวณหลังสนามสุระกุล เนื่องจากการดำเนินโครงการมีปัญหาในเรื่องของประชาชนที่ไม่ยอมออกจากพื้นที่ จึงทำให้การดำเนินโครงการต้องหยุดชะงักไป โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายวิชัย กล่าวว่า ตามที่เทศบาลตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ได้ทำการตัดถนนหลังโรงเรียนในนามมูลนิธิแคธอลิก สุราษฎร์ธานี ร่วมกับคุณโสภณ เอกวานิช ซึ่งเป็นผู้บริจาคที่ดินเพื่อตัดถนนดังกล่าวเป็นระยะทาง 550 เมตร ซึ่งขณะนี้โครงการได้ดำเนินการใกล้เสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังไม่สามารถตัดถนนให้ทะลุผ่านมายังด้านหลังของสนามกีฬาสุระกุลได้  เนื่องจากมีประชาชนที่ไปบุกรุกที่ดินสาธารณะไม่ยอมออกไปจากพื้นที่ 1 ราย คือนายชำนาญ รุ่งกลิ่น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้บุคคลท่านนี้จะเข้ามาอาศัยในที่สาธารณะดังกล่าว ได้ทำสัญญากับทางที่ว่าการอำเภอเมืองภูเก็ตเจ้าของท้องที่ไว้แล้วว่า หากทางราชการจะใช้ประโยชน์จากที่ดินดังกล่าว ยินดีจะออกจากพื้นที่นี้ไปโดยไม่เรียกร้องค่าขนย้ายใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ทางเทศบาลตำบลวิชิต ได้มีการทำเรื่องดังกล่าวข้างต้นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วแต่เรื่องก็ยังคงเงียบหายอยู่  ซึ่งหากมีการตัดถนนเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่เกิดขึ้นจะมีผลต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก คือช่วยลดปัญหาการจราจรที่คับคั่งมากในช่วงเช้าก่อนโรงเรียนเข้าและบ่ายหลังเลิกเรียน อันจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน การประหยัดงบประมาณของแผ่นดินในการสร้างถนน (เนื่องจากบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บริจาคพื้นที่ให้)  ตลอดจนใช้สำหรับการแข่งขันกีฬา เนื่องจากเป็นถนนที่ตัดทะลุมายังสนามสุระกุล ซึ่งเป็นสนามกีฬากลางจังหวัดภูเก็ต หากมีถนนนี้เกิดขึ้นจะช่วยลดการแออัดของการจราจรด้านหลังของสนามกีฬาเป็นอย่างดี ตลอดจนการใช้เป็นที่ตั้งขบวนพาเหรดของนักเรียน ไม่ไปรบกวนบนถนนหลัก

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับการประชุมในครั้งนี้ได้ข้อยุติที่ว่า นายชำนาญ ประชาชนที่ไปบุกรุกที่ดินสาธารณะไม่ยอมออกไปจากพื้นที่นั้น ยินยอมให้ส่วนราชการทำการเวนคืนที่ดิน เพื่อใช้ในการดำเนินโครงการสร้างถนนต่อไป โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาสถานที่ในการสร้างที่อยู่อาศัยให้กับตนต่อไป

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x