เจาะลึกถังขยะแยกประเภท รู้เรื่องนี้ ช่วยโลกได้!

เจาะลึกถังขยะแยกประเภท รู้เรื่องนี้ ช่วยโลกได้!

“ถังขยะ” ของใช้ที่ทุกบ้านต้องมี นอกจากจะเป็นที่รวบรวมขยะต่าง ๆ ที่เราไม่ใช้ประโยชน์ ทั้งเศษกระดาษ เศษอาหาร หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่าแค่คุณแยกประเภทของขยะและเลือกใช้ถังขยะแยกประเภทยังมีส่วนช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่คิด!

ประเภทของขยะยอดนิยม รู้ก่อน แยกถูกหลัก!
หากมองไปรอบตัว คุณจะพบว่าขยะมีหลากหลายประเภทมากกว่าชนิด ตั้งแต่พลาสติก แก้ว เศษอาหาร ขยะแห้ง ขยะเปียก โลหะ เปลือกผลไม้ สารพัดสิ่งที่นับเป็นขยะได้มากมายกว่าที่คิด ทำให้มือใหม่ในการแยกขยะเกิดความสับสนว่าเราควรจะแบ่งประเภทขยะยังไงกันแน่ หากคุณอยากเริ่มต้นใช้ถังขยะแยกประเภทที่บ้าน สามารถแบ่งประเภทได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ขยะอินทรีย์ เป็นขยะที่สามารถเน่าเสียได้และย่อยสลายได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำมาหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพต่อได้ เช่น เศษผัก เศษผลไม้ เศษเนื้อสัตว์ เปลือกผลไม้ และใบไม้
 • ขยะรีไซเคิล เป็นขยะที่สามารถนำไปแปรรูปเพื่อเอากลับมาใช้ประโยชน์ซ้ำได้อีกในรูปแบบต่าง ๆ เช่น กระดาษ ขวดแก้ว ขวดพลาสติก กระป๋องอะลูมิเนียม เศษพลาสติก เศษโลหะ กล่องนมยูเอชที
 • ขยะอันตราย เป็นขยะที่อาจมีสารปนเปื้อนซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งขยะติดเชื้อทั้งหลาย ซึ่งต้องได้รับการกำจัดหรือบำบัดอย่างถูกวิธี ป้องกันสารพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อม เช่น เข็มฉีดยา หลอดฟลูออเรสเซนต์ สำลีเปื้อนเลือด ขยะที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่งจากโรงพยาบาล ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่โทรศัพท์ น้ำยาล้างห้องน้ำ และเคมีภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ
 • ขยะทั่วไป เป็นขยะที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ยากและไม่คุ้มค่าในการนำมารีไซเคิล เช่น ถุงขนม ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กล่องโฟม หลอด

 

ข้อดีของการแยกขยะก่อนทิ้งลงถังขยะแยกประเภท

 1. ช่วยลดปริมาณขยะจากการนำขยะบางส่วนไปรีไซเคิล ทำให้ขยะในโลกลดลง รวมทั้งช่วยประหยัดงบประมาณในการกำจัดขยะ ทำให้สามารถนำเงินไปใช้สร้างประโยชน์ส่วนอื่นได้
 2. ลดการสิ้นเปลืองพลังงานและทรัพยากรในการผลิตสิ่งของใหม่ ๆ แล้วหันไปใช้ประโยชน์จากขยะรีไซเคิลให้มากขึ้น
 3. การแยกขยะทิ้งลงถังขยะแยกประเภทจะช่วยลดปริมาณมลพิษในสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างกระบวนการในการกำจัด ช่วยลดปริมาณขยะที่อาจจมลงไปอยู่ใต้ทะเลด้วย รวมทั้งลดมลพิษทางอากาศ ลดโลกร้อน และการเกิดน้ำท่วม
 4. เป็นการสร้างมูลค่าให้ขยะก่อนทิ้ง เพราะขยะบางประเภท เช่น ขวดพลาสติก กระป๋อง กระดาษ สามารถนำไปขายต่อและสร้างเป็นรายได้ได้

 

ถังขยะแยกประเภทมีกี่สี ถังไหนควรทิ้งอะไรบ้าง?

 1. ถังขยะสีเขียว ใช้ทิ้งขยะที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติในระยะเวลาอันรวดเร็ว
 2. ถังขยะสีน้ำเงิน ใช้ทิ้งขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่สามารถรีไซเคิลได้ แต่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
 3. ถังขยะสีเหลือง ใช้ทิ้งขยะรีไซเคิลที่สามารถนำกลับประโยชน์ได้อีกครั้ง
 4. ถังขยะสีแดง ใช้ทิ้งขยะอันตรายที่มีการปนเปื้อนจากสารเคมีและขยะติดเชื้อ

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

ทางโรงแรมเผยแนวคิดสำหรับการสร้างอนาคตที่สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงโครงการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และการกำจัดเศษอาหารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.