พ่อเมืองภูเก็ต ชวนเมตตาต่อสัตว์จรจัด เนื่องในวันรักสัตว์เลี้ยงโลก

พ่อเมืองภูเก็ต ชวนเมตตาต่อสัตว์จรจัด เนื่องในวันรักสัตว์เลี้ยงโลก

นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เผยเรื่องราวของแมวจรจัดที่ตนรับเลี้ยงและเชิญชวนให้ประชาชนมีความเมตตาต่อสัตว์ในชุมชนเนื่องในวันรักสัตว์เลี้ยงโลก (Love Your Pet Day) วันที่ 20 กุมภาพันธ์

นางสาวกิรณี นรบาล ประธานมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ได้ลงพื้นที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยทราบว่าผู้ว่าฯ โสภณได้ช่วยเหลือและรับเลี้ยงแมวจรไว้ ตลอดจนให้การดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีความรับผิดชอบ สอดคล้องกับพันธกิจของมูลนิธิฯ ในการส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์จรจัด

ผู้ว่าฯ โสภณให้ข้อมูลว่าแมวที่เลี้ยงไว้ทั้งสองตัวเป็นแมวจรจัดที่ช่วยเหลือไว้ตั้งแต่ยังรับราชการที่จังหวัดเลย ตั้งชื่อให้ว่าโมจิและหล้า ไม่ว่าย้ายราชการไปที่จังหวัดใดก็จะพาแมวทั้งสองตัวเดินทางไปด้วย จากจังหวัดเลยไปยังชัยภูมิและจนกระทั่งมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

โดยโมจิเป็นแมวที่ถูกนำมาทิ้งไว้ตั้งแต่เป็นลูกแมวยังไม่หย่านม ส่วนหล้าเป็นลูกแมวที่แม่มาออกลูกไว้ในค่ายทหารและลูกชายของตนได้นำกลับมาบ้านทั้งหมด 5 ตัวพี่น้อง ได้หาบ้านให้กับลูกแมวทั้ง 4 ตัวและรับเลี้ยงน้องหล้าไว้ พร้อมฝากให้ประชาชนเมื่อเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประเภทใดก็ตาม ให้ดูแลเสมือนคนในครอบครัว ไม่ทอดทิ้ง หากจะย้ายที่อยู่อาศัยก็นำน้อง ๆ ไปด้วย

ผู้ว่าฯ โสภณยังกล่าวว่าแมวทั้งสองตัวสุขภาพดี ไม่ค่อยป่วย ดูแลง่าย ตนได้ทำหมันและให้วัคซีนตามกำหนด ซึ่งตามสายพันธุ์ของสุนัขและแมวพันทางจะมีร่างกายแข็งแรงและปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี และต้องการเชิญชวนให้ประชาชนหันมารับเลี้ยงสัตว์จากศูนย์พักพิงเช่นมูลนิธิซอยด๊อก หรือรับจากแหล่งอื่น ๆ ตามสะดวก สามารถขอคำแนะนำจากซอยด๊อกและปศุสัตว์เกี่ยวกับการเลี้ยงและการให้วัคซีน สัตว์เหล่านี้จะดูแลบ้านให้เรา จะซื่อสัตย์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี ลองเปิดใจให้โอกาสเลี้ยงสัตว์จรที่ไม่มีคนดูแล ทำให้เราไม่เหงา บรรยากาศในบ้านมีความอบอุ่นหัวใจและยังได้ทำบุญอีกด้วย

เนื่องในวันรักสัตว์เลี้ยงโลก 20 กุมภาพันธ์ พ่อเมืองภูเก็ตกล่าวว่าเป็นวันที่ทำให้เราได้คิดถึงความสำคัญของสัตว์เลี้ยง สังคมไทยคุ้นชินกับการมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในทุกบ้านไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว ทั้งนี้การเลี้ยงสัตว์ต้องดูแลให้ดีในเรื่องความปลอดภัยด้วย เช่น บ้านที่อยู่ติดถนนก็ควรระวังเรื่องอุบัติเหตุ ให้วัคซีนตามที่กำหนด ทำหมัน ใส่ใจเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในบ้าน เมื่อตัดสินใจเลี้ยงแล้วต้องเลี้ยงอย่างมีความรับผิดชอบ

Related Post

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

ทางโรงแรมเผยแนวคิดสำหรับการสร้างอนาคตที่สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงโครงการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และการกำจัดเศษอาหารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.