พายุหิมะ ถล่ม ยุโรปอย่างหนัก

ระดมทหารเข้าช่วยเหลือผู้ขับขี่หลายร้อยคน ที่ติดค้างท่ามกลางหิมะตกหนักบนท้องถนน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังอังกฤษต้องเผชิญกับฤดูหนาวเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ซึ่งสร้างปัญหาแก่การจราจรเป็นอย่างมาก ขณะที่ความหนาวเย็นได้ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปอีกด้วย

ประชาชนหลายล้านคนในลอนดอนและทางตะวันออกเฉียงใต้ ของอังกฤษถูกห้อมล้อมด้วยหิมะ  หลังจากพายุแผ่ขยายมาจากสกอตแลนด์และทางเหนือของอังกฤษ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผจญสภาพอากาศเลวร้ายมาแล้วหลายวัน

หน่วยงานด้านสภาพอากาศของอังกฤษ กล่าวว่า “สภาพอากาศหนาวจัดถูกพยากรณ์ว่าจะยังคงเป็นไปแบบนี้ในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า และคาดหมายว่าจะมีหิมะตกลงมาเพิ่มเติม ณ ช่วงเวลานั้น” พร้อมระบุว่าสภาพอากาศอันหนาวเหน็บหนนี้ ถือว่าเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของ ประเทศนับตั้งแต่ปี 1981 เมืองต่างๆทางตอนใต้อาจต้องเผชิญหิมะหนาถึง 40 เซนติเมตร

ด้านยูโรสตาร์เปิดเผยว่าได้ยกเลิกขบวนเดินรถไฟ 4 ขบวนระหว่าง ลอนดอน ปารีส และ บรัสเซลส์ เหตุเพราะหิมะหนาทึบ

ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปก็ถูกปกคลุมไปด้วยอุณหภูมิหนาวจัด สืบเนื่องจากมวลอากาศเย็นจากไซบีเรีย โดยประเทศนอร์เวย์ เป็นประเทศที่มีอากาศเย็นที่สุด โดยมีอุณหภูมิในโรรอส ลดต่ำลงถึงลบ 41 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ที่เนเธอร์แลนด์ น้ำแข็งหนาพอที่สามารถจัดกิจกรรมสเก็ตบนลานธรรมชาติได้เป็นครั้งแรกของปี ซึ่งคาดหมายว่าจะมีประชาชนราว 1,500 คน ร่วมเล่นสเก็ตจับกลุ่มเป็นวงกว้าง 2 กิโลเมตร บนทะเลสาบเฮนสโชเตอร์ในอูเทร็คต์ ขณะเดียวกันหิมะและน้ำแข็งก็ได้ก่อความอลหม่านแก่การจรจาจรทางด้านตะวันตก และ ตะวันตกเฉียงใต้ ของฝรั่งเศสท่ามกลางคำเตือนว่าสภาพอากาศอาจเลวร้ายกว่านี้  ในอิตาลี ไม่มีพายุหิมะแต่กลับเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่และเจ้าหน้าที่กังวลว่า แม่น้ำทิเบอร์ที่เอ่อล้น อาจเข้าท่วมกรุงโรมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่อังกฤษ ระบบขนส่งมวลชนในหลายพื้นที่ทางตอนใต้และตอนกลางของประเทศ ซึ่งมีพลเรือนหนาแน่นต้องติดขัดจากสภาพอากาศหนาวเย็น โดยมีการระดมทหารมาช่วยเหลือผู้ขับขี่หลายร้อยคน หลังมีรถยนต์กว่า 500 คัน ติดค้างท่ามกลางหิมะบนถนนสายหลักในเมืองแฮมป์เชียร์

ท่าอากาศยานแกตวิค ในกรุงลอนดอน มีรายงานว่า ต้องปิดรันเวย์เพื่อกวาดหิมะ ปล่อยให้ผู้โดยสารหลายร้อยคนตกค้างในอาคารผู้โดยสารขาออก ในขณะที่บางส่วนของถนนสายสำคัญ ที่เชื่อมระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองลีดส์ ก็ถูกปิดการจราจรเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้โรงเรียนหลายร้อยแห่งทั่วอังกฤษได้ปิดการเรียนการสอน และ ฟุตบอลหลายนัดต้องยกเลิก ในจำนวนนั้นรวมไปถึงศึกคาร์ลิง คัพ รอบตัดเชือก ในคืนวันพุธ ระหว่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดกับแมนเชสเตอร์ซิตี้ด้วย

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
ยุคน้ำแข็ง

โลกไม่ร้อนแล้วหละ หนาวกันหลายประเทศเชียว

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x