ยื่นหนังสือ เรียกร้องเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควัน

ยื่นหนังสือ เรียกร้องเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควัน

อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฎายื่นหนังสือถึงประธานาธิบดีประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซียเรียกร้องเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันผ่านจังหวัดภูเก็ต
อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฎายื่นหนังสือถึงประธานาธิบดีประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซียเรียกร้องเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันผ่านจังหวัดภูเก็ต

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2558 บริเวณชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา ในนามของประชาชนภูเก็ต พร้อมคณะ ได้ยื่นหนังสือถึงประธานาธิบดี ประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อเรียกร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่าบนเกาะสุมาตราและเกาะอื่นๆ ของประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เนื่องจากปัญหาดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตของประชาชนในจังหวัดภูเก็ต และอีกหลายจังหวัดของภาคใต้ ผ่านทางนายประเจียด อักษรธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งรับหนังสือไว้ และจะส่งต่อไปยังรัฐบาลเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนระหว่างประเทศต่อไป

ทั้งนี้เนื้อหาของหนังสือเรียกร้องดังกล่าว ใจความสำคัญสรุปได้ว่า การเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซียนั้น เพื่อให้รับทราบว่า ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตประสบปัญหาจากหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่าบนเกาะสุมาตราและเกาะอื่นๆ ในประเทศของท่าน และปริมาณควันที่เกิดขึ้นนั้นก็อยู่ในระดับอันตราต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเด็กและคนชรา รวมทั้งทัศนวิสัยในการมองเห็น ส่งผลกระทบต่อการเดินทางสัญจรไปมา มีเที่ยวบินเกิดความล่าช้าทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินภูเก็ต ทำให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวต้องพลาดการเดินทางเชื่อมต่อ แต่ที่เลวร้ายที่สุด คือ เราไม่อาจจะใช้ชีวิตเป็นปรกติสุขได้ เด็กๆ จำต้องยกเลิกกิจกรรมกลางแจ้งหันมาทำกิจกรรมเฉพาะภายในห้องเรียนแทน

ที่ผ่านมาเกาะภูเก็ตเคยได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ของประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซียมาแล้วหลายครั้งด้วยกัน แต่ครั้งนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุด ซึ่งหมอกควันที่เกิดขึ้นดังกล่าวได้เป็นปัญหาระหว่างประเทศ เนื่องจากเกิดขึ้นทุกปี ดังนั้นทางรัฐบาลของอินโดนีเซีย ควรจะหันมาให้ความสำคัญและหาแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดดังกล่าว อย่าให้หมอกควันมาทำลายความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยกับอินโดนีเซียก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็จะเปิดประชาคมอาเซียนแล้ว  เราจะหันหน้ามาจับมือกันเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการพัฒนาในหลายๆ ด้าน เพื่อให้มีชีวิตที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นทางรัฐบาลอินโดนีเซียจะต้องแสดงศักยภาพในการแก้ปัญหาดังกล่าวให้เพื่อนบ้านได้ประจักษ์ และเห็นว่าได้มีความพยายามอย่างเต็มที่ในการดับไฟที่เกิดขึ้น แสดงให้โลกและประชาชนของคุณเห็นความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว และคุณคือพระเอก โดยเราพร้อมสนับสนุนในทางใดทางหนึ่งที่สามารถทำได้ และหวังว่าจดหมายฉบับนี้จะได้รับความสนใจจากท่าน

Related Post

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

ทางโรงแรมเผยแนวคิดสำหรับการสร้างอนาคตที่สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงโครงการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และการกำจัดเศษอาหารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.