เกาหลีระดมทหารและพลเรือนเร่งเก็บกวาดหิมะ

รัฐบาลเกาหลีใต้ระดมข้าราชการพลเรือนและทหาร ออกมาเก็บกวาดหิมะตามท้องถนน ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะที่อุณหภูมิลดลงถึงจุดเยือกแข็ง บางจุดติดลบถึง 20 องศาเซลเซียส

ภายในกรุงโซลได้มีการระดม ข้าราชการและอาสาสมัครราว 48,000 คน ออกมาช่วยกันเก็บกวาดหิมะตามท้องถนน ด้านกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า มีทหาร 19,000 คน ถูกระดมออกมาเก็บกวาดหิมะทั่วประเทศ และมีการส่งเฮลิคอปเตอร์ทหารออกไปแจกจ่ายเครื่องนุ่งหุ่ม และอาหารให้แก่ประชาชนตามหมู่บ้านอันห่างไกล

กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้รายงานว่า หิมะหยุดตกในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ เมื่อคืนวานนี้ แต่แถบชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีหิมะตกหนาถึง 21 เซ็นติเมตรในช่วงเวลาระหว่างคืนวานจนถึงเช้าวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า หิมะหนา 28 เซ็นติเมตรในกรุงโซลเมื่อวานนี้ เป็นวันที่หิมะตกหนักที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบึกทึกสถิติมาในปี 1937 โดยอุณหภูมิในกรุงโซลติดลบถึง 10.4 องศาและถึง 20.4 องศาในเมืองโชลวอน ซึ่งห่างจากเมืองหลวงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 58 กิโลเมตร

ด้านสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า ชายอายุ 50 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากตกลงจากหลังคาคอร์ทแบดมินตัน ขณะขึ้นไปกวาดหิมะ และที่เมืองชองจู ไก่ตายราว 3,000 ตัวเพราะโรงเลี้ยงไก่ถล่มลงมา สาเหตุจากแบกรับน้ำหนักของหิมะไม่ไหว

ส่วนการเดินทางด้วยเครื่องบินก็ได้รับผลกระทบจากหิมะตกเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเที่ยวบินระหว่างประเทศกลับคืนสู่สภาพปกติแล้วในวันนี้ ยกเว้นเที่ยวบินบางเที่ยวบินภายในประเทศ

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x