เวเนซุเอลา เกิดภาวะแห้งแล้งอย่างหนัก

เวเนซุเอลาอาจปิดอุตสาหกรรมเหล็กและอะลูมิเนียม เพื่อประหยัดพลังงานระหว่างฤดูแล้งอันยืดเยื้อยาวนาน รัฐมนตรีไฟฟ้าแสดงความคิดเห็นที่เผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันจันทร์

“ถ้าเราจำเป็นต้องปิดอุตสาหกรรมต่างๆ ในกัวยานา(ทางตอนใต้ของ เวเนซุเอลา) เพราะว่า อ่างเก็บน้ำกูรี แห้งขอด เราอาจจำเป็นต้องทำแบบนั้น” อังเคล โรดริเกซ บอกกับ เอล มุนโด

ทั้งนี้กระทรวงไฟฟ้ายังได้เสนอให้ปิดกระทรวงต่างๆ หรือเปลี่ยนแปลงเวลาทำงานของข้าราชการเพื่อลดการบริโภคพลังงานด้วย

เวเนซุเอลา ชาติผู้มั่งมีด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแต่ยังพึ่งพิงการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ เพื่อความเหมาะสมกับอุปสงค์ทางพลังงานภายในประเทศ

โรดริเกรซ กล่าวต่อว่าท่ามกลางฤดูแล้งที่ห้อมล้อมละตินอเมริกา โรงงานไฟฟ้าหลายแห่งที่อาศัยอ่างเก็บน้ำกูรี ซึ่งจ่ายไฟราว 70 เปอร์เซ็นต์ของไฟฟ้าทั้งหมดภายในประเทศได้ลดต่ำลง แตะระดับเตือนภัยในช่วงกลางเดือนธันวาคมและยังคงลดลงต่อเนื่อง 6 ถึง 8 เซนติเมตรต่อวัน

เวเนซุเอลาเริ่มต้นปี 2010 ด้วยมาตรการใหม่ปันส่วนจ่ายไฟฟ้าที่ใช้ในห้างสรรพสินค้า และธุรกิจต่างๆ ขณะที่โรงงานเหล็กและอะลูมิเนียม ก็ได้ลดขอบเขตการผลิตลงเพื่อลดการบริโภคพลังงาน 560 เมกะวัตต์ต่อวัน

นโยบายจำกัดพลังงานนี้มีกำหนดอย่างน้อยจนถึงเดือนพฤษภาคม ณ เวลาที่เวเนซุเอลากลับเข้าสู่ฤดูฝนอีกครั้ง ขณะที่ภัยแล้งยังกระตุ้นให้เกิดมาตรการปันน้ำในหลายๆแห่ง โดยเฉพาะในกรุงคารากัส เมืองหลวงของประเทศ

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x