นักวิจัยพบปี “2010” โลกร้อนที่สุดเป็นอันดับ 2 ตลอดกาล

โลกร้อนแผนกของ โจนส์ ซึ่งทำการรวบรวมข้อมูลร่วมกับศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งแฮดลีย์ หนึ่งใน 3 สถาบันบันหลักของโลกที่ติดตามปรากฏการณ์โลกร้อน พบว่า 9 ใน 10 ปีหลังสุดนี้ ติด 10 อันดับแรกอากาศร้อนที่สุดตลอดกาลนับตั้งแต่จดบันทึกมา ย้ำให้เห็นว่าแนวโน้มอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อยๆสัมพันธ์กับก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ “ทุกปีนับตั้งแต่ 2001 ถึง 2010 ยกเว้นปี 2008 ติดอยู่ในท็อปเท็น”

ความพยายามของโลกในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อนต้องผจญกับปัญหาสำคัญตาม หลังวิกฤตการเงิน ทั้งขาดเงินทุนสำหรับโครงการพลังงานหมุนเวียนและทำให้การตกลงเกี่ยวกับสนธิ สัญญาโลกร้อนใหม่แทนพิธีสารเกียวโต ซึ่งจะหมดอายุลงในปี 2013 ต้องหยุดชะงัก

ข้อมูลใหม่นี้นับเป็นหลักฐานสนับสนุนว่ามนุษย์คือผู้ก่อภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ หลังจากก่อนหน้านี้ในอีเมล์ลับของหน่วยงานต่างๆในจำนวนนั้นรวมไปถึงของซีอาร์ยู อ้างนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศในปี 2009 ใส่ร้ายนักวิมตินิยม ขณะที่ทางคณะกรรมการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของสหประชาชาติก็เคยทำผิดพลาดด้วยการพูดเลยเถิดเกี่ยวกับธารน้ำแข็งที่ละลายเร็วผิดปกติบนเทือกเขาหิมาลัย

ในข้อมูลของซีอาร์ยูและแฮดลีย์ระบุว่าเมื่อปีที่แล้วอากาศโลกร้อน กว่าอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่างปี 1961-1990 ราว 0.498 องศาเซลเซียส ขณะที่ปี 1998 อากาศร้อนกว่าอุณหภูมิเฉลี่ย 0.517 องศาเซลเซียส

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

3 มิถุนายน 2563 ภูเก็ต ประเทศไทย – นายจอร์จ วารุกีซ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.