“ปะการัง” หนีโลกร้อนอพยพขึ้นเหนือ

ปะการังโลกร้อนปะการัง ดูเหมือนเป็นประติมากรรมถาวรใต้น้ำ แต่แท้จริงแล้วปะการังเป็นสัตว์ที่อพยพมาไกลจากต้นกำเนิดดั้งเดิมสู่ซีกโลกเหนือ แน่นอนว่าปะการังที่ลงหลักปักฐานไปแล้วไม่ได้ย้ายถิ่น แต่ลูกหลานที่แตกหน่อออกมาใหม่ค่อยๆคืบคลาน อย่างเช่นปะการังในน่านน้ำรอบๆ ญี่ปุ่นที่เคลื่อนที่ขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ ปีละ 14 กิโลเมตร ตั้งแต่ปี 2473 เพื่อไปหาน่านน้ำที่เย็นกว่า ในขณะที่โลกกำลังถูกภาวะโลกร้อนคุกคาม

วารสารเนเจอร์ตีพิมพ์ผลงานของ ฮิโรยะ ยามาโนะ และทีมงานจากศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมโลกในญี่ปุ่นที่ศึกษาเปรียบเทียบแนวปะการัง 8 ชนิดในอดีตและปัจจุบัน พบว่า มี 4 ชนิดที่เคลื่อนที่ขึ้นเหนือ ขณะที่อีก 5 ชนิดปักหลักอยู่กับที่ โดย 4 ชนิดที่ย้ายบ้านไปเรื่อยๆ เป็นปะการังที่อยู่ในบัญชีปะการังที่กำลังเสี่ยงจะสูญพันธุ์ของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ

ปะการังเริ่มเคลื่อนที่ขึ้นเหนือเกิดขึ้นก่อนสมัยโฮโลซีน ราว 6,000-10,000 ปีก่อน ปะการังเขากวางสร้างอาณาจักรที่ชายฝั่งรัฐฟลอริดาในสหรัฐไปจนถึงหาดปาล์มบีชทางเหนือ แต่ล่าถอยลงไปยังอ่าวบิสเคย์ที่น้ำเย็นกว่า กระทั่งปี 2547 พบว่าปะการังขยับขึ้นเหนืออีกครั้ง ไม่เฉพาะปะการังเท่านั้นที่เคลื่อนที่ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของกระแสน้ำ สัตว์และพืชอื่นๆ ก็ย้ายถิ่นเช่นกัน

ที่มา: ข่าวสด

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

3 มิถุนายน 2563 ภูเก็ต ประเทศไทย – นายจอร์จ วารุกีซ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.