นักวิทยาศาสตร์เตือนปีหน้าสภาพอากาศโหดขึ้น

TOPSHOTS-THAILAND-WEATHER-FLOOD

ลอนดอน (เอพี/รอยเตอร์ส) – คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Intergovernmental Panel on Climate Change: IPCC) ซึ่งเป็นคณะนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก ก่อตั้งโดยสหประชาชาติร่วมกับองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกรายงานพิเศษเตือนภัยปัญหาสภาพอากาศรุนแรงและปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือปัญหาโลกร้อน หลังเพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมปัญหาโลกร้อนที่อูกันดา โดยยกตัวอย่างอุทกภัยครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในไทยขณะนี้ รวมถึงปัญหาคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในรัสเซีย และความแล้งจัดในเท็กซัส เป็นสัญญาณเตือนว่า โลกกำลังจะต้องเผชิญกับปัญหาสภาพอากาศที่จะรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอันตรายมากยิ่งขึ้นอีก อันเป็นผลมาจากปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์เอง

โดยรายงานพิเศษของ IPCC เตือนว่า หากผู้นำโลกไม่เตรียมรับมือให้ดี ปัญหาสภาพอากาศที่รุนแรง อาจทำให้เมืองทั้งเมืองต้องอพยพ และไม่อาจอยู่อาศัยได้อีกต่อไป โดยจะเกิดขึ้นกับเมืองในประเทศที่ยากจนเป็นส่วนใหญ่ แต่อาจรวมถึงเมืองในประเทศพัฒนาแล้วในซีกเหนือของโลกด้วย เช่น แคนาดา รัสเซียและกรีนแลนด์ เนื่องจากสภาพอากาศที่รุนแรง และระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงอย่างมาก อันเป็นผลกระทบมาจากปัญหาโลกร้อน

ทั้งนี้ ไอพีซีซีระบุว่า ภัยธรรมชาติอย่างคลื่นความร้อน น้ำท่วม ภัยแล้งและพายุ จะเกิดถี่ขึ้นกว่าเดิมในศตวรรษนี้ โดยที่น้ำท่วมเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุด โดยสร้างเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินสูงสุด ไอพีซีซีทำนายว่า ฝนจะตกหนักขึ้นทั้งในเขตศูนย์สูตรและซีกโลกเหนือ และพายุฝนรุนแรงที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นทุกๆ 20 ปีต่อครั้ง แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเกิดถี่ขึ้น 4 เท่า และพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐและแคนาดา จะเกิดถี่ขึ้น 3 เท่า ภายในศตวรรษนี้

ส่วนปัญหาคลื่นความร้อนซึ่งเคยเกิดขึ้นเพียง 1 ครั้งต่อ 1 ชั่วคน ก็จะรุนแรงขึ้นและเกิดถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 5 ปีภายในกลางศตวรรษนี้ และถี่ขึ้นอีกเป็นปีเว้นปีภายในสิ้นศตวรรษนี้ ในบางพื้นที่อย่างเช่นส่วนใหญ่ของลาตินอเมริกา แอฟริกา และบางส่วนของเอเชีย อาจเกิดปัญหาคลื่นความร้อนทุกปี ยิ่งไปกว่านั้นแม้แต่ประเทศที่ยังไม่เคยเจอปัญหาคลื่นความร้อนอย่างเนเธอร์แลนด์ก็อาจจะต้องเจอด้วยเช่นกัน

ที่มา: แนวหน้า

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต และมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว ร่วมงานปล่อยเต่าตนุ

3 มิถุนายน 2563 ภูเก็ต ประเทศไทย – นายจอร์จ วารุกีซ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.