นักวิทยาศาสตร์เตือนปีหน้าสภาพอากาศโหดขึ้น

TOPSHOTS-THAILAND-WEATHER-FLOOD

ลอนดอน (เอพี/รอยเตอร์ส) – คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Intergovernmental Panel on Climate Change: IPCC) ซึ่งเป็นคณะนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก ก่อตั้งโดยสหประชาชาติร่วมกับองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกรายงานพิเศษเตือนภัยปัญหาสภาพอากาศรุนแรงและปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือปัญหาโลกร้อน หลังเพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมปัญหาโลกร้อนที่อูกันดา โดยยกตัวอย่างอุทกภัยครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในไทยขณะนี้ รวมถึงปัญหาคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในรัสเซีย และความแล้งจัดในเท็กซัส เป็นสัญญาณเตือนว่า โลกกำลังจะต้องเผชิญกับปัญหาสภาพอากาศที่จะรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอันตรายมากยิ่งขึ้นอีก อันเป็นผลมาจากปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์เอง

โดยรายงานพิเศษของ IPCC เตือนว่า หากผู้นำโลกไม่เตรียมรับมือให้ดี ปัญหาสภาพอากาศที่รุนแรง อาจทำให้เมืองทั้งเมืองต้องอพยพ และไม่อาจอยู่อาศัยได้อีกต่อไป โดยจะเกิดขึ้นกับเมืองในประเทศที่ยากจนเป็นส่วนใหญ่ แต่อาจรวมถึงเมืองในประเทศพัฒนาแล้วในซีกเหนือของโลกด้วย เช่น แคนาดา รัสเซียและกรีนแลนด์ เนื่องจากสภาพอากาศที่รุนแรง และระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงอย่างมาก อันเป็นผลกระทบมาจากปัญหาโลกร้อน

ทั้งนี้ ไอพีซีซีระบุว่า ภัยธรรมชาติอย่างคลื่นความร้อน น้ำท่วม ภัยแล้งและพายุ จะเกิดถี่ขึ้นกว่าเดิมในศตวรรษนี้ โดยที่น้ำท่วมเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุด โดยสร้างเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินสูงสุด ไอพีซีซีทำนายว่า ฝนจะตกหนักขึ้นทั้งในเขตศูนย์สูตรและซีกโลกเหนือ และพายุฝนรุนแรงที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นทุกๆ 20 ปีต่อครั้ง แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเกิดถี่ขึ้น 4 เท่า และพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐและแคนาดา จะเกิดถี่ขึ้น 3 เท่า ภายในศตวรรษนี้

ส่วนปัญหาคลื่นความร้อนซึ่งเคยเกิดขึ้นเพียง 1 ครั้งต่อ 1 ชั่วคน ก็จะรุนแรงขึ้นและเกิดถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 5 ปีภายในกลางศตวรรษนี้ และถี่ขึ้นอีกเป็นปีเว้นปีภายในสิ้นศตวรรษนี้ ในบางพื้นที่อย่างเช่นส่วนใหญ่ของลาตินอเมริกา แอฟริกา และบางส่วนของเอเชีย อาจเกิดปัญหาคลื่นความร้อนทุกปี ยิ่งไปกว่านั้นแม้แต่ประเทศที่ยังไม่เคยเจอปัญหาคลื่นความร้อนอย่างเนเธอร์แลนด์ก็อาจจะต้องเจอด้วยเช่นกัน

ที่มา: แนวหน้า

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

ตัวแทนจิตอาสา 110 ท่านจากโรงแรมเจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.