“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ต

“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ตตลาดรถยนต์หรูหรานำเข้าอิสระ หรือที่วงการรถเรียกผู้ค้าเหล่านี้ว่าเกรย์มาร์เก็ต กำลังสยายปีกเปิดโชว์รูมผุดขึ้นทั่วประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ตต้องเป็นเป้าหมายหลักของตลาดประเภทนี้อย่างแน่นอน เพราะใครต่อใครต่างขนานนามเกาะแห่งนี้ว่า “ดินแดนของคนรวย” ส่งผลให้บริษัทนำเข้าแบรนด์ต่างๆ เดินเครื่องลุยเต็มสูบรุกเข้มตลาดรถหรูชนิดนันสต็อป

สำหรับยนตกรรมที่เข้าข่ายรถหรู ก็ได้แก่ Lamborghini, Ferrari, Porsche, Hummer, Bentley, Lexus, Mini Cooper, Aston Martin, Jaguar, Lotus, Peugeot, Mercedes Benz, BMW, Audi เป็นต้น ในส่วนของราคาค่าตัวของแต่ละคัน ก็เริ่มตั้งแต่ 5 – 30 ล้านบาท อีกจุดเด่นที่ใช้ดึงดูดใจลูกค้าคือการอิมพอร์ตรถยนต์จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์หรือรุ่นใด ตกแต่งแบบไหน หรูหรามากเท่าไหร่ ก็จัดหามาให้ได้ในสไตล์ที่ไม่ต่างจากอาหารตามสั่ง

Auto Express

“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ต

ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี Auto Express ได้พิสูจน์ให้กลุ่มลูกค้าในประเทศไทยได้เห็นแล้วว่า เป็นผู้นำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่นและยุโรประดับแนวหน้าของเมืองไทย และตอนนี้ เกรย์มาร์เก็ตแบรนด์นี้ ได้มาเปิดสาขาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ไร้ขีดจำกัดพร้อมจัดหารถยนต์ในฝันมาให้กับลูกค้า และเรามีโอกาสได้เข้าไปพบปะกับ คุณศักดิ์ศรี เกิดผล ผู้จัดการทั่วไป Auto Express สาขาภูเก็ต เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับตลาดรถหรูในภูเก็ต

“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ตคุณศักดิ์ศรี เผยว่า “เป็นที่ทราบกันในวงการผู้นำเข้ารถหรู หรือ Luxury Car ว่าภูเก็ตเป็นพื้นที่ซึ่งมีศักยภาพในการทำตลาดประเภทนี้สูงมาก เนื่องจากมีกลุ่มนักธุรกิจรายได้สูง และมีไลฟ์สไตล์แบบไฮเอนด์ แน่นอนว่าบุคคลในคลาสนี้มีความต้องการรถยนตร์ระดับ Super Car ซึ่งไม่มีตามศูนย์รถยนต์ทั่วๆ ไป โดยปกติก็ต้องเดินทางไปซื้อมาจากกรุงเทพฯ แต่ตอนนี้มีการเปิดตัวผู้นำเข้ารถหรูในภูเก็ตหลายเจ้า ลูกค้าก็สามารถออร์เดอร์รถที่นี่ได้เลย เป็นการสร้างความคึกคักให้กับตลาดรถหรูภูเก็ต

มักจะมีคนสงสัยว่าความแตกต่างระหว่างรถศูนย์ทั่วไปกับผู้นำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ มีความแตกต่างกันอย่างไร ก็อยากจะขอเปรียบเทียบให้เข้าใจว่า รถศูนย์ทั่วๆไปจะมีเพียงรถรุ่นที่ทางค่ายนั้นๆ นำมาทำตลาดที่เมืองไทย แต่หากเป็นผู้นำเข้าอย่างเรา จะสามารถออร์เดอร์ได้ตามสั่ง อาทิเช่น คุณอาจจะเห็นรถจากในเว็บไซต์หรือแม็กกาซีนต่างประเทศแล้วรู้สึกชอบ เราก็จะจัดหามาให้กับคุณ ซึ่งจะเป็นรถในคุณภาพสูงสุดจากแหล่งผลิต ไม่มีการลดเสป็ค พร้อมตกแต่งแบบฟูลออฟชั่น นี่อาจจะเป็นข้อได้เปรียบที่เรามีเหนือกว่า แม้ว่าเป็นที่รู้กันว่าราคาของรถนำเข้าจะค่อนข้างสูงกว่ามากก็ตาม”

ผู้จัดการทั่วไป Auto Express ภูเก็ต เล่าต่ออีกว่า “กลุ่มลูกค้าที่วอร์คอินเข้ามาซื้อจะเป็นคนไทย มากกว่าชาวต่างชาติ และจะประกอบอาชีพเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น โรงแรม, อสังหาริมทรัพย์, สวนปาล์ม, ปั๊มน้ำมัน ฯลฯ โดยจะมีพฤติกรรมการซื้อที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ขอเพียงแค่ชอบรถคันไหน ก็ขนเงินมาซื้อแบบไม่ต่อรองราคาเลย และปัจจัยในการเลือกรุ่นของรถ ได้แก่ ความแข็งแรง ปลอดภัย ทนทาน ตกแต่งแบบครบเซ็ท ด้านยี่ห้อที่ลูกค้าเลือกซื้อมากที่สุดมีดังต่อไปนี้”

TOP 5 – AUTO EXPRESS PHUKET BRANCH

  1. Mercedes-Benz
  2. Mini-Cooper
  3. Porsche
  4. Lexus
  5. Peugeot

Niches Car“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ต

นายวิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิช คาร์ จำกัด ผู้นำเข้ารถยนต์ระดับซูเปอร์คาร์ และสปอร์ตคาร์ในประเทศไทย ประกอบไปด้วยโลตัส, ฮัมเมอร์, แอสตัน มาร์ติน, ชุดแต่งรถเบนซ์โลรินเซอร์ และเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์แลมบอร์กินีในประเทศ กล่าวว่า ทางบริษัทได้เปิดตัวรถที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในตลาดภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ศักยภาพและมีกำลังซื้อสูง ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย

“นอกจากศักยภาพและกำลังซื้อที่มีสูงแล้ว อีกประเด็นสำคัญ คือ ถนนของภูเก็ตเหมาะกับการขับรถซูเปอร์คาร์เป็นอย่างมาก ส่วนยี่ห้อรถที่นำมาเสนอส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว แต่จะมาดูในเรื่องของราคารถ เช่น ฮัมเมอร์เริ่มต้นที่ 3.95 ล้านบาท ส่วนที่ราคาแพงสุดจะเป็นแลมบอร์กินี กาญาร์โด เป็นต้น”

“เรามองว่ากำลังซื้อต่างจังหวัดยังมีอยู่มาก โดยเฉพาะภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว และพฤติกรรมผู้บริโภคสอดรับกับสปอร์ตคาร์อย่างโลตัส และรถเอสยูวีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างฮัมเมอร์ ทั้งนี้เราได้ตั้งทีมขายขึ้นมาใหม่ 2 ทีม เพื่อรองรับการขยายตัว พร้อมดูแลบริหารจัดการขายให้มีประสิทธิภาพ

“กองทัพรถหรู” ลุยเต็มสูบรุกตลาดภูเก็ตนายวิทวัส กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดรถหรูใน จ.ภูเก็ต ว่า ยังมีไม่มาก ทั้งนี้คาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะสามารถทำยอดขายได้ประมาณ 20 คัน แม้ว่าตลอดทั้งปีจะเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ยอดขายในกรุงเทพฯ ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี ดังนั้นเชื่อว่าตลาดของภูเก็ตซึ่งมีศักยภาพอยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหา โดยปีที่ผ่านมาบริษัทฯ มียอดขายรวมประมาณ 400 ล้านบาท ส่วนสิ้นปีนี้คาดว่าจะมียอดขายใกล้เคียงกับปีก่อน ขณะที่ปีหน้าตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 20%

โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนมากเป็นคนหนุ่มอายุ 28 ปีขึ้นไป ซึ่งแน่นอนต้องมีเงินอย่างน้อยๆ 3 เท่าของราคารถ ถึงจะตัดสินใจซื้อ Lamborghini ได้ แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องรวยล้นฟ้า เพราะรถ supercar มันมีคุณค่าทางจิตใจ เป็นความชอบในดีไซน์ ความหรู และความเร็ว เป็น passion หากใจรักแต่อย่างไรก็ตาม เขากล่าวเสริมว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ฐานะทางการเงินมั่นคง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ราคาน้ำมันจะเพิ่มสูงขึ้นเพียงใด ไม่ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อเลย และคนเล่นรถหรูกลุ่มนี้จะมี loyalty สูง “ลูกค้าไม่ได้มองว่าเขาซื้อพาหนะและต้องจ่ายเงินค่าน้ำมันเพื่อขับรถไปทำงาน แต่เขามองว่า Lamborghini เป็นของเล่น เป็นของสะสม บางคนมีถึง 3-4 คัน”

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.