สหรัฐเชื่อเศรษฐกิจประเทศมีแนวโน้มกลับมาทยานอีกครั้งปีนี้

ทิโมธี ไกธ์เนอร์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าในขณะนี้มีสัญญาณที่บ่งบอกว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐเริ่มดีขึ้น หากเปรียบเทียบกับช่วงปลายปีที่ผ่านมา และยังยืนยันด้วยว่า ขณะนี้ยังมองไม่เห็นความเสี่ยงใดๆที่เศรษฐกิจสหรัฐจะกลับมาถดถอยระลอกสองอีก

อย่างไรก็ตาม สหรัฐยังประสบกับปัญหาต่างๆอีกหลายประการ รวมถึงอัตราการว่างงานที่ยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก และทางรัฐบาลเองยังมีหน้าที่อีกหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อเรียกความเชื่อมั่นของภาคเศรษฐกิจในประเทศให้กลับคืนมา

ไกธ์เนอร์ ย้ำว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ทุกคนอยากจะเห็นมากที่สุดในขณะนี้คือการที่อัตราการ เติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐจะกลับมาเป็นบวกได้อีกครั้งและการที่อัตราการปลดคนงานในสหรัฐชะลอตัวลง

ด้าน อลัน กรีนสแปน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ หรือ “เฟด” ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์เอบีซี โดยระบุว่า วิกฤตในภาคการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งเลวร้ายที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ “ยังไม่”ยุติลงดีนัก “แต่เราก็กำลังไปใกล้ถึงจุดนั้นแล้ว” ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐโดยรวมนั้น กรีนสแปน กล่าวว่า เขา “มั่นใจมาก” ว่า ได้ไปถึงก้นเหวและได้เริ่มกระเตื้องขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ที่มา: เมเนเจอร์ออนไลน์

Related Post

ไขข้อข้องใจ ระบบจัดซื้อจัดจ้างคืออะไรกันแน่ ?

ไขข้อข้องใจ ระบบจัดซื้อจัดจ้างคืออะไรกันแน่ ?

ระบบจัดซื้อจัดจ้างเป็นกระบวนการสำคัญที่องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสินค้าและบริการที่จำเป็นสำหรับการดำเนินงาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.