ไนท์แฟรงค์ชี้ “เศรษฐีเอเชีย” ดีมานด์ใหม่คอนโดภูเก็ต

ไนท์แฟรงค์ชี้ "เศรษฐีเอเชีย" ดีมานด์ใหม่คอนโดภูเก็ต

ภูเก็ต สถานที่พักผ่อนของชาวต่างชาติทั่วโลก ไม่ว่าสถานะการณ์โลกจะกระท่อนกระแท่น หากแต่การท่องเที่ยวในภูเก็ตยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ข้อมูลจากการท่าอากาศยานภูเก็ต ในปีที่แล้วจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตมีอัตราเพิ่มขึ้น และมีจำนวนถึง 4.2 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ตในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 3.5 ล้านคน

นายณัฏฐา คหาปนะ ผู้อำนวยการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ภูเก็ต จำกัด ได้ให้ความคิดเห็นว่า ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เนื่องจากภูเก็ตมีชายหาดที่สวยงาม ในเดือนมกราคม ปีนี้ มีชาวเกาหลีเดินทางเข้ามาเที่ยวในภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เพื่อมาฉลองปีใหม่ของเกาหลี ซึ่งตรงกับวันที่ 23 มกราคมอีกทั้งชาวจีนยังมาฉลองปีมังกรทองที่ภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้อัตราการเข้าพักของโรงแรมหลายแห่งในเกาะภูเก็ตสูงเกินร้อยละ 90

ภูเก็ตในปีมังกรทองต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวเอเชียเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น นักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ชาวจีน และ สิงคโปร์ นอกจากนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ยังมีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ตอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อเข้ามาทำพิธีสมรสกลุ่มชาวอินเดียถึง 200 คู่บ่าวสาว เนื่องจากชาวอินเดียชื่นชอบการเข้ามาประกอบพิธีมงคลสมรสในเกาะภูเก็ต ส่วนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีนิยมการมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ณ เกาะภูเก็ต ชาวอินโดนีเซียเป็นอีกกลุ่มลูกค้าที่เป็นโอกาสของเกาะภูเก็ต เนื่องจากชาวอินโดนีเซียชอบช็อปปิ้งและซื้อสินค้า เล่นกอล์ฟ และ นิยมทำกิจกรรมต่างๆในช่วงพักผ่อน เช่น เรียนทำอาหารไทย ดังนั้นธุรกิจโรงแรมในภูเก็ตปีนี้คาดว่ามีความสดใส และเตรียมพร้อมรับเศรษฐีเอเชีย และ ชาวรัสเซีย

นอกจากนี้ในเดือนเมษายน และ พฤษภาคม ปีนี้คาดว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ต ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำธุรกิจแอมเวย์ และในปีนี้ภูเก็ตได้รับเกียรติในการต้อนรับนักธุรกิจแอมเวย์ที่เป็นชาวจีน

นายณัฏฐา กล่าวต่อว่าว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวเอเชียดังกล่าวเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ต มักสนใจซื้อคอนโดมิเนียมในภูเก็ต ดังจะเห็นได้ว่ามีชาวเอเชียที่มาท่องเที่ยวได้กลายเป็นลูกค้าคอนโดมิเนียม และ วิลล่า เพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศ ในเดือนมกราคมเพียงเดือนเดียวพบโครงการวิลล่าเปิดขายใหม่จำนวน 187 หน่วย จาก 3 โครงการ โดยมี 1 โครงการ จำนวน 13 หน่วย ที่ตั้งอยู่บริเวณหาดกมลา ซึ่งเป็นหาดที่ได้รับความนิยมจากเศรษฐีชาวยุโรปในสมัยก่อน ในขณะที่มีอีกจำนวน 174 หน่วย เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ทั้งนี้ระดับราคาที่ชาวเอเชียสามารถรับได้อยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงนักหากเทียบกับ ชาวยุโรป โครงการวิลล่าที่น่าสนใจโครงการหนึ่งตั้งอยู่บนเกาะมะพร้าวระดับราคาขายอยู่ระหว่าง 3-6 ล้านบาท ต่อ หน่วย โดยโครงการมีจำนวนวิลล่าทั้งสิ้น 32 หน่วย และขายได้แล้วถึง 26 หน่วย เกาะมะพร้าวได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตในการพัฒนาท่าเทียบเรือแบบคอนกรีต ซึ่งมีความยาว170 เมตร และ กว้าง 3 เมตร ทำให้เพิ่มความสะดวกให้กับผู้พักอาศัยและนักท่องเที่ยวที่จะข้ามไปยังเกาะมะพร้าว

ในปีนี้มิใช่ว่าเราจะเห็นเพียงแค่โครงการวิลล่าในระดับกลางที่เปิดขายในภูเก็ตเท่านั้น ยังมีโครงการวิลล่าระดับหรูเปิดขายในบริเวณต่างๆบนเกาะภูเก็ต กล่าวคือ บริเวณอ่าวปอ บริเวณลากูน่า ชื่อโครงการ ดิ โอดิซี่ โครงการนี้มีลักษณะเป็นโครงการมิกซ์ยูส ประกอบด้วยศูนย์การค้า วิลล่า และ คอนโดมิเนียม ส่วนโครงการที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวปอ ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ตจะเป็นโครงการใหญ่ ซึ่งมีวิลล่าเพื่อขายสูงถึง 134 หน่วย

ณ เดือนแรกของปีนี้ มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายเพียง 1 โครงการ กล่าวคือ อีเดน โอเอซิส ทั้งนี้เนื่องจากการขายคอนโดมิเนียมในภูเก็ตต้องสร้างความเชื่อมั่นในกับผู้ซื้อ โดยสร้างเสร็จก่อนขาย ทั้งนี้เนื่องจากช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ หลายโครงการที่ชะลอการสร้างบ้าง หยุดสร้างบ้าง ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ซื้อดังนั้น หากโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการขาย มักทำการสร้างให้เสร็จเพื่อดึงดูดผู้ซื้อ ในส่วนคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในโครงการนี้ ในเฟส 2 เป็นรูปแบบ 2 ห้องนอน มีจำนวนทั้งสิ้น 11 หน่วย ระดับราคาขายอยู่ในช่วง 4.9 — 8 ล้านบาท ต่อ หน่วย อย่างไรก็ดี ในเดือนแรกของปีมังกรทอง มีจำนวนคอนโดมิเนียมซึ่งเจาะกลุ่มลูกค้าท้องถิ่น คนไทย คนทำงานในภูเก็ต เปิดขายสูงถึง 738 หน่วย ซึ่งสถานที่ตั้งมักอยู่ในตัวเมืองภูเก็ต หรือ บริเวณอำเภอกระทู้

นายณัฏฐา ได้ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอนโดมิเนียมในภูเก็ต ซึ่งมีความพิเศษจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในประเทศไทย กล่าวคือ ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจไทยน้อยมาก เนื่องจากแหล่งเงินทุนต่างๆไหลเข้ามาที่จังหวัดภูเก็ตโดยตรง ไม่เพียงแค่ได้รับจากภายในประเทศเท่านั้น ตลาดคอนโดมิเนียมในภูเก็ตจึงมีความหลากหลาย สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับต่างๆกัน ดังนั้นจะเห็นผู้ประกอบการหลายรายสนใจมาลงทุนในภูเก็ต โดยเจาะกลุ่มหลายกลุ่ม และ ใช้แบรนด์หลากหลาย ในการเจาะกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน ดังนั้นภายในปีนี้จะเห็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่หลายรายเข้ามาครองส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มมากขึ้น ระดับราคาขายของคอนโดมิเนียมแต่ละโครงการสร้างความชัดเจนในกลุ่มลูกค้า โดยระดับราคาขายระหว่าง 3 — 8 ล้านบาท ต่อหน่วย กลุ่มลูกค้าหลัก คือ ชาวเอเชีย ในขณะที่ระดับราคาขายที่สูงกว่า 20 ล้านต่อ หน่วย กลุ่มลูกค้ายังคงเป็นชาวยุโรป ออสเตรเลีย และสแกนดิเนเวียน

ที่มา : ไนท์แฟรงค์

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.