ตลาดคอนโดมิเนี่ยมภูเก็ต เปลี่ยนทิศ

คอนโดภูเก็ต

“ภูเก็ต” เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ในแต่ละปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจากการท่าอากาศยานภูเก็ต พบว่าปีที่แล้วมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตมากถึง 4.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปี 53 ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังภูเก็ตจำนวน 3.5 ล้านคน

เมื่อก่อนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักตากอากาศยังภูเก็ต ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เยอรมัน สแกนดิเนเวียน แต่ปัจจุบัน มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชียเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ชาวจีน ชาวสิงคโปร์ ชาวอินเดีย และชาวอินโดนีเซีย

ในเดือน ก.พ.นี้ มีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางเข้ามาทำพิธีสมรสกลุ่มที่ภูเก็ตถึง 200 คู่ นอกจากนี้ในเดือน เม.ย. และ พ.ค.นี้ ก็คาดว่าจะมีกลุ่มนักธุรกิจแอมเวย์ชาวจีนเดินทางเข้ามาในภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีก็นิยมเดินทางมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่ภูเก็ตมากขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียก็นิยมเดินทางมาช็อปปิง ซื้อสินค้า เล่นกอล์ฟ เรียนทำอาหารไทย ในภูเก็ตมากขึ้นเช่นกัน

ณัฏฐา คหาปนะ ผู้อำนวยการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ภูเก็ต จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชียดังกล่าว เมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ต มักสนใจซื้อคอนโดมิเนียมในภูเก็ต ดังจะเห็นได้ว่า มีชาวเอเชียที่มาท่องเที่ยวได้กลายเป็นลูกค้าคอนโดมิเนียมและวิลล่า ในเดือน ม.ค.เพียงเดือนเดียว พบมีโครงการวิลล่าเปิดขายใหม่ 187 หน่วย จาก 3 โครงการ โดยมี 1 โครงการ จำนวน 13 หน่วย ที่ตั้งอยู่บริเวณหาดกมลา ซึ่งเป็นหาดที่ได้รับความนิยมจากเศรษฐีชาวยุโรปในสมัยก่อน ในขณะที่มีอีกจำนวน 174 หน่วย เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ทั้งนี้ระดับราคาที่ชาวเอเชียสามารถรับได้จะอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่สูงนัก หากเทียบกับชาวยุโรป”

กลุ่มลูกค้าที่เปลี่ยนไป ยังส่งผลให้รูปแบบลักษณะห้องพักของคอนโดมิเนียมเปลี่ยนไปด้วย เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวเอเชียมักจะมาเที่ยวภูเก็ตกับคู่รักหรือเพื่อนมากกว่าครอบครัว ชอบแบบห้องที่ไม่ใหญ่แบบสตูดิโอ หรือ 1 ห้องนอน ผิดกับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบเดินทางมาพักผ่อนทั้งครอบครัว และชอบห้องพักขนาดใหญ่แบบ 2 ห้องนอนมากกว่าทำเลที่ตั้งคอนโดก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จากเดิมนิยมตั้งอยู่บริเวณหาดลา ไปถึงหาดบางเทา หาดสุรินทร์ หาดแหลมสิงห์ และหาดกมลา ในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ ตามด้วยบริเวณพื้นที่ตะวันตกกลาง ที่กินบริเวณตามแนวหาดกะหลิมลงมาจนถึงสุดหาดป่าตอง ปัจจุบันนิยมตั้งอยู่ที่หาดกะตะและกะรน ตามด้วยแถบบริเวณตะวันตกกลาง มีเพียง 3% เท่านั้นที่ยังคงตั้งอยู่ในบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่เหมือนเดิม

ในปีนี้นอกจากจะได้เห็นโครงการวิลล่าในระดับกลางที่เปิดขายในภูเก็ตมากขึ้น ยังมีโครงการวิลล่าระดับหรูเปิดขายในบริเวณ ต่าง ๆ บนเกาะภูเก็ต ทั้งบริเวณอ่าวปอ บริเวณลากูน่า เช่น โครงการ ดิ โอดิซี่ โครงการนี้มีลักษณะเป็นโครงการมิกซ์ยูส ประกอบด้วยศูนย์การค้า วิลล่า และ คอนโดมิเนียม ส่วนโครงการที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวปอ ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ตจะเป็นโครงการใหญ่ ซึ่งมีวิลล่าเพื่อขายสูงถึง 134 หน่วย

เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ในภูเก็ตมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายเพียง 1 โครงการ เท่านั้น เนื่องจากการขายคอนโดมิเนียมในภูเก็ตต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ โดยสร้างเสร็จก่อนขาย แต่เนื่องจากช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ หลายโครงการที่ชะลอการสร้างบ้าง หยุดสร้างบ้าง ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ซื้อ ดังนั้น หากโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการขาย มักทำการสร้างให้เสร็จเพื่อดึงดูดผู้ซื้อ

นอกจากจะเน้นไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีคอนโดมิเนียมอีกจำนวนหนึ่งที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าท้องถิ่น คนไทย คนทำงานในภูเก็ต เปิดขายสูงถึง 738 หน่วย ซึ่งสถานที่ตั้งมักอยู่ในตัวเมืองภูเก็ต หรือ บริเวณอำเภอกะทู้

ณัฏฐา คหาปนะ ได้ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอนโดมิเนียมในภูเก็ต ซึ่งมีความพิเศษจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในประเทศไทย กล่าวคือ ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจไทยน้อยมาก เนื่องจากแหล่งเงินทุนต่าง ๆ ไหลเข้ามาที่จังหวัดภูเก็ตโดยตรง ไม่เพียงแค่ได้รับจากภายในประเทศเท่านั้น ตลาดคอนโดมิเนียมในภูเก็ตจึงมีความหลากหลาย สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับต่างๆกัน ดังนั้นจะเห็นผู้ประกอบการหลายรายสนใจมาลงทุนในภูเก็ต โดยเจาะกลุ่มหลายกลุ่ม และใช้แบรนด์หลากหลาย ในการเจาะกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน ดังนั้นภายในปีนี้จะเห็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่หลายรายเข้ามาครองส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มมากขึ้น ระดับราคาขายของคอนโดมิเนียมแต่ละโครงการสร้างความชัดเจนในกลุ่มลูกค้า โดยระดับราคาขายระหว่าง 3–8 ล้านบาท ต่อหน่วย กลุ่มลูกค้าหลัก คือ ชาวเอเชีย ในขณะที่ระดับราคาขายที่สูงกว่า 20 ล้านต่อ หน่วย กลุ่มลูกค้ายังคงเป็นชาวยุโรป ออสเตรเลีย และ สแกนดิเนเวียน

ที่มา : เดลินิวส์

Related Post

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 5 ปี ของโรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.