เทศกาลถือศีลกินผัก หรือ กินเจ 2563 จังหวัดภูเก็ต

เทศกาลถือศีลกินผัก หรือ กินเจ 2563 จังหวัดภูเก็ต

ประเพณีถือศีลกินผัก หรือเทศกาลกินเจ ของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 เริ่มตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม จนถึง วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 (พิธียกเสาโกเต้ง ในวันที่ 16 ตุลาคม) โดยปีนี้รูปแบบการจัดงานเทศการกินเจ จะปรับเปลี่ยนรูปแบบไป เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพื่อป้องกันโควิด-19

หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าทุกแห่งแล้ว ได้ผลสรุปว่า ประเพณีถือศีลกินผัก หรือเทศกาลกินเจ ของจังหวัดภูเก็ต ปีนี้ จะมีรูปแบบที่แตกต่างไป คือ

  1. งดพิธีกรรมแสดงอภินิหาร อาทิ ลุยไฟ อาบน้ำมัน
  2. จัดรูปแบบงานให้มีการรักษาระยะห่าง ตลอดระยะเวลาของการจัดงานเทศกาลกินเจ ตั้งแต่พิธียกเสาโกเต้ง พิธีสะเดาะเคราะห์ และการไหว้พระในศาลเจ้า
  3. ประเพณีแห่พระจะงดเดินตามถนนเส้นทางต่างๆ จะใช้ขบวนแห่ด้วยรถยนต์แทน มีการจำกัดจำนวนม้าทรง จำกัดจำนวนอ๊ามหรือศาลเจ้า ตามความเหมาะสม
  4. ปีนี้เน้นการจัดงานแบบเรียบง่าย ปฏิบัติตามมาตรการหลักที่ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคมตลอดการจัดงาน

 

ปกติประเพณีถือศีลกินผัก หรือเทศกาลกินเจ ของจังหวัดภูเก็ต นอกจากพิธีหลักๆ อาทิ การยกเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นของเทศกาลกินเจ พิธีโก้โห้ย (การลุยไฟ) และพิธีโก้ยห่าน (สำหรับผู้ที่ไม่กล้าลุยไฟ) เพื่อสะเดาะเคราะห์ให้ผู้เข้าร่วมเทศกาลกินเจแล้ว ก็ยังมีพิธีกรรมแสดงอภินิหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดขึ้นประมาณคืนวันที่ห้า ทั้งนี้อาจไม่ตรงกันทุกศาลเจ้า โดยจะมีพิธีเชิญเทพลงมาประทับทรงและทำพิธีกรรม อาทิ

  • คี่โต่วทุ่ย (ปีนบันไดมีด)
  • โก่ยทิเต่งซึง (เดินผ่านสะพานตะปู)
  • โก่ยอิ๋วเตี้ย (การอาบน้ำมัน)

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.