สัมภาษณ์พิเศษ: ปราณี แพทย์ขิม แม่ดีเด่นของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2554
Phuketindex.com ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ ด้วยเรื่องราวของ “คุณปราณี แพทย์ขิม” แม่ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต เพราะการทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ ซึ่งไม่ได้มีสมบัติเงินทอง ความรู้ก็สิ้นสุดเพียงแค่ ป.4 แต่กลับต้องแบกรับภาระความกดดัน เพื่อเลี้ยงดูลูก ๆ อันเป็นที่รักของเธอทั้ง 5 คน ย่อมไม่ใช้เรื่องธรรมดาแน่นอน
…เราขอส่งผ่านเรื่องราวของเธอแก่คุณผู้อ่าน เพื่อเป็นเครื่องยืนยันถึงพลังแห่งความรักของแม่ที่มีต่อลูก และเป็นต้นแบบให้กับคุณแม่รุ่นใหม่ ๆ…
(นางปราณี แพทย์ขิม ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการคัดเลือกแม่ดีเด่นของจังหวัดภูเก็ต ให้ได้รับรางวัลแม่ดีเด่น ประเภทแม่ผู้มีความมาระอดทนขยันหมั่นเพียร เพื่อเข้าเฝ้าและรับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในวันแม่แห่งชาติ ปี 2554 ในวันที่ 12 สิงหาคม 2554)
เรื่องราวของ “แม่ดีเด่นของจังหวัดภูเก็ต” ประจำปี 2554
นางปราณี แพทย์ขิม ปัจจุบันอายุ 63 ปี เป็นชาวอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สมรมกับนายสมหมาย แพทย์ขิม พนักงานบริษัทไซซาโก้ อ่าวมะขาม มีบุตร 5 คน ชาย 3 หญิง 2
เธอเองอยู่บ้านเลี้ยงลูก ทำสวนยาง ทำนา เลี้ยงหมู เท่าที่จะทำทัน คิดอยู่ตลอดว่าจะต้องทำงานเก็บเงินเพื่อส่งให้ลูก ๆ ทั้ง 5 คน ได้เรียนในระดับสูง ๆ ให้ได้ เพราะตัวเองเรียนจบแค่ ป.4 ต้องทำงานหนักมาตลอด ไม่อยากให้ลูก ๆ ลำบากเหมือนกับพ่อแม่ อยู่มาไม่นานสามีก็ถูกเลิกจ้างเนื่องจากการประท้วงของคนงาน เพื่อเรียกร้องสวัสดิการเพิ่มเติมจากนายจ้าง สามีต้องออกมาช่วยกรีดยาง และทำงานรับจ้างทั่วไปกับคุณปราณีซึ่งรายได้ไม่มากนัก จึงทำให้เงินไม่พอจ่ายตลอดเดือน เพราะลูก ๆ กำลังเรียนอยู่ทั้ง 5 คน
แต่เมื่อปี 2535 สามีเริ่มล้มป่วย และอาการหนักขึ้นจนเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ตอนนั้นคุณแม่ปราณีเครียดมาก กลัวลูก ๆ จะไม่ได้เรียนต่อ ภายในใจสับสน วุ่นวาย หาทางออกไม่ได้ ร้องไห้ทุกวัน เครียดมากถึงกับต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล
แต่ก็บอกตัวเองว่าเราจะต้องสู้ ไม่อ่อนแอให้ลูกเห็น บอกลูกให้ขยันเรียน อย่าเกเร เพราะแม่ตั้งใจและพยายามทำงาน เพื่อส่งให้ลูก ๆ ทุกคนได้เรียน ส่วนลูกก็ขยันช่วยแม่เก็บน้ำยางพาราก่อนไปเรียนเป็นประจำทุกวัน
ณ ขณะนั้นอาชีพตัดยางมีความไม่แน่นอน ถ้าหน้าฝนก็ขาดรายได้ คุณแม่จึงตัดสินใจไปสมัครงานที่โรงแรมดุสิต ลากูน่า ตำแหน่งแม่ครัว ทำอาหารให้พนักงานโรงแรม และได้ทำงานเพราะคะแนนสงสารที่เขาได้สัมภาษณ์ แล้วเห็นความตั้งใจที่จะทำงาน และทราบชีวิตครอบครัวที่เธอต้องรับภาระเป็นทั้งพ่อ แม่
คุณแม่ปราณี ทำงานอย่างหนักตลอด 15 ปี จนสามารถส่งลูก ๆ เรียนจบปริญญาตรีทุกคน
ณ ปัจจุบัน ลูก ๆ ได้ทำงาน รับราชการประมง ทำงานธนาคาร เป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการเงินบริษัทซีพี ทำงานเป็นพนักงานโรงแรม และที่สำคัญเป็นคนดีของสังคม
ทั้งนี้ก็เพราะ สองมือของแม่บวกกับหัวใจที่เข้มแข็ง ขยัน มานะอดทน พยายามอบรมสั่งสอนลูก ๆ นั่นเอง
ปัจจุบันคุณแม่ปราณี แพทย์ขิม เกษียนตัวเองและอุทิศเวลาส่วนหนึ่งทำงานสังคม เป็น อสม.
บทสัมภาษณ์เปิดใจ “คุณแม่ปราณี แพทย์ขิม”
ผู้เขียน: ก่อนอื่นผมต้องกล่าวก่อนเลยว่าคุณแม่ปราณีเก่งมาก ๆ ครับ ที่สามารถยืนหยัดต่อสู้เพียงลำพัง เพื่อเลี้ยงดูลูก ๆ ออกมาได้อย่างดีขนาดนี้ อะไรคือกำลังใจของคุณแม่ครับ?
แม่ปราณี: จริง ๆ แล้วแม่ก็หวั่นไหวอย่างมากหลังจากที่สามีเสียชีวิต เพราะการเลี้ยงลูกถึง 5 คน ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ความรู้ของเราเองก็ต่ำต้อยนัก เคยมีเพื่อนสามีจะขอลูกไปเลี้ยง แต่ก็ไม่ให้ไป เพราะไม่มีทางที่จะใครจะรักลูกเท่ากับคนเป็นแม่ หากถามว่าอะไรคือกำลังใจที่ทำให้ต่อสู้ชีวิต ก็คงต้องบอกว่า แววตาที่ลูกทั้ง 5 คนมองมาที่เรา มันเหมือนกับว่าลูก ๆ มีแม่เป็นความหวังสูงสุด
ผู้เขียน: ลูกทั้ง 5 คน ได้เรียนจนจบปริญญาตรีทุกคน หากเทียบกับฐานะความเป็นอยู่ของคุณแม่แล้ว นับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งมาก คุณแม่ทำได้อย่างไรครับ?
แม่ปราณี: คือแม่ได้ถามลูก ๆ ทุกคนว่าต้องการจะเรียนให้สูงหรือไม่ ลูกก็ตอบว่าต้องการ แต่แม่ก็บอกกลับไปว่าแม่ยินดีที่จะทำทุกอย่างให้ลูกได้เรียนตามที่ต้องการ แต่ลูกต้องเป็นเด็กดี รักกัน ช่วยเหลือกัน และแบ่งเบาภาระของแม่ ซึ่งแม่โชคดีที่ลูก ๆ เชื่อฟังคำสั่งสอนของเรา จนทำให้ตัวเองมีกำลังใจในการฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหมด และวันที่ลูกคนแรกได้รับปริญญา แม่ยังจำความรู้สึกตอนนั้นได้เลยว่า ดีใจจนไม่รู้จะแสดงออกแบบไหน มันเหมือนกับว่า 15 ปีที่เราเหนื่อยยาก นี่แหละคือผลลัพธ์ที่รอคอย และต่อมาลูกคนอื่น ๆ ก็เรียนจบทั้งหมด และไม่เคยสร้างความเสื่อมเสียให้กับครอบครัว แค่นี้แม่ก็ลืมความลำบากแสนเข็ญที่ต้องผจญมาค่อนชีวิตแล้ว
ผู้เขียน: หลังจากที่ลูกทุกคนมีงานทำ พวกเขาได้ตอบแทนอะไรกลับมาให้คุณแม่บ้างครับ?
แม่ปราณี: รู้สึกปลื้มใจมาก ที่ลูกรักเราไม่น้อยไปกว่าที่เรารักพวกเขา หลังจากที่ลูกได้งานทำดี ๆ ก็เริ่มสร้างบ้านให้เรา และคอยมาดูแลสุขภาพ ชีวิตความเป็นอยู่ ทำให้ตอนนี้แม่ไม่เหนื่อยเหมือนสมัยก่อนแล้ว อยากทำงานสังคมก็สามารถทำได้เต็มที่ และไม่ว่าลูกคนไหนจะทำงานไกลเพียงใด ถึงเวลาวันหยุดพิเศษทุก ๆ คนก็จะกลับมากราบแม่ และใช้เวลาอยู่ร่วมกันทั้งครอบครัว สิ่งเดียวที่แม่คาดหวังก็คือ ลูกของแม่จะต้องเติบโตเป็นคุณพ่อ – คุณแม่ที่ดี สั่งสอนเลี้ยงดูลูกหลานอย่างถูกวิธี ซึ่งตอนนี้ลูกทั้ง 5 คนของแม่มีครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นมาก ๆ
ผู้เขียน: ในฐานะของผู้ที่ได้รับรางวัลแม่ดีเด่นของจังหวัดภูเก็ต คุณปราณี มีอะไรจะบอกถึงสังคมบ้างครับ?
แม่ปราณี: การเป็นแม่คน ต้องมีความอดทน เสียสละ มุมานะและไม่ยอมแพ้อุปสรรคที่เข้ามา แม่สมัยนี้เลี้ยงลูกแบบให้อิสระและปล่อยให้ต้องไปเผชิญโลกภายนอกแบบลองผิดลองถูก ซึ่งคิดว่าไม่ถูกต้อง เพราะหากเยาวชนเกิดเลือกไปทางที่ผิด อาจจะต้องพบกับจุดด่างพล้อยในชีวิต และส่งผ่านไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปเป็นปัญหาเรื้อรังในสังคม เชื่อว่าปัจจุบันเงินหรือบ้านหลังใหญ่โตไม่ใช่ทางออกของการเลี้ยงลูกที่ดี แต่ความรัก ความเอาใจใส่ คือคำตอบที่อยากจะฝากให้คุณแม่ทุก ๆ คน นำไปใช้กับลูกและครอบครัว
จากครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีทั้งพ่อและแม่ หลังจากต้องสูญเสียเสาหลักของบ้านไป แม้ชีวิตจะต้องปากกัดตีนถีบ แต่ด้วยความขยันอดทน มุมานะ และมีความมุ่งมั่นแรงกล้า อีกทั้งความรัก ความอบอุ่นที่แม่มีให้ รวมทั้งความเอื้ออาทรกันระหว่างพี่น้อง เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มให้ครอบครัวแพทย์ขิม ก้าวพ้นจากความยากจนในอดีตย่างเข้าสู่ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเพียบพร้อม และยืนอยู่ในสังคมได้อย่างภาคภูมิใจ


















